วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / เคล็ดลับสุขภาพดีที่คนทำงานไม่ควรมองข้าม

เคล็ดลับสุขภาพดีที่คนทำงานไม่ควรมองข้าม

คนทำงานบางคนชอบอ้างว่าทำงานยุ่งเสียจนไม่มีเวลาจะทำอะไร แม้กระทั่งการทานอาหารกลางวัน ก็แทบจะหาเวลาให้ตัวเองไม่ได้ บางคนเลือกที่ทานอะไรก็ได้ที่ง่ายและเร็วที่โต๊ะทำงานของตัวเอง โดยที่ไม่ได้สนใจมากนักว่าอาหารมือนั้นจะดีกับสุขภาพตัวเองหรือไม่

จิตใจที่ร่าเริงมาจากร่างกายที่แข็งแรง จิตใจของเราเข้มแข็งและพร้อมสู้งานหนักได้อย่างไร หากร่างกายของเรายังคงได้รับสารอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่อย่างนี้ บางคนจะรู้สึกว่าแค่อาหารกลางวันมื้อเดียว คงไม่เป็นอะไรมากหรอก แต่ถ้าเราทำเช่นนั้นอยู่เรื่อย ๆ ร่างกายของเราก็ไม่อาจจะทนได้

แม้จะมีไฟในการทำงานมากขนาดไหน แต่ถ้าหากร่างกายไม่พร้อม ความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เหล่านั้นก็ไม่อาจเป็นจริงขึ้นมาได้ การดูแลสุขภาพคนทำงานเป็นสิ่งสำคัญ jobsDB จึงนำเคล็ดลับการดูแลตัวเองที่คนทำงานไม่ควรมองข้ามมาฝากกัน

ดื่มน้ำแทนกาแฟ

บางคนเลือกที่จะดื่มกาแฟแทนน้ำ เพราะเชื่อว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน สามารถมีแรงทำงานได้ตลอดทั้งวัน กาแฟถูกเลือกเป็นเครื่องดื่มแก้วแรกของทุกเช้า เมื่อรู้สึกง่วงก็ดื่มกาแฟ คิดอะไรไม่ออกก็ดื่มกาแฟ หรือดื่มเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่การดื่มกาแฟในบริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น ทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง หรือแม้แต่ส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อสุขภาพที่ดีเราควรต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการดื่มเครื่องดื่มในแต่ละวัน ด้วยการลดการดื่มกาแฟให้น้อยลง หรือไม่ดื่มเลย โดยเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มกาแฟ จะช่วยลดการกระหายน้ำ และทำให้เราหิวน้อยลงซึ่งเป็นผลดีกับคนที่กำลังลดน้ำหนักเตรียมของว่างที่ดีต่อสุขภาพไว้ข้างตัว

          คนทำงานหลายคนจะติดอาหารทานเล่น ไม่ว่าจะเป็นขนมขบเคี้ยว หรือผลไม้ต่าง ๆ หากเรามีเวลามากพอในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ลองพิจารณาคุณค่า และสารอาหารให้ละเอียดมากพอ เพราะของทานเล่นที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว เนยถั่ว ขนมปังโฮลวีต สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างของสิ่งที่เราควรหาไว้ติดตัวเวลาทำงาน เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้เราอิ่มท้อง ไม่อิ่มหรือหิวมากไป และยังดีต่อสุขภาพของเราเองด้วย การเลือกของทานเล่นที่ไม่มีประโยชน์ไม่ได้สงวนไว้สำหรับคนที่ลดน้ำหนักเท่านั้น แต่คนทำงานที่ต้องการมีสุขภาพดี ก็สามารถนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้ได้ เพื่อให้เราเป็นคนทำงานที่มีสุขภาพที่อยู่ตลอดเวลา

อย่ารวมอาหารเช้ากับอาหารกลางวัน

บางคนเลือกที่จะอดอาหารเช้า เมื่อรู้ตัวว่าไม่สามารถบริหารเวลาทำงานได้ เช่น บางคนมาสาย จนทำให้ไม่มีเวลาที่จะทานอาหารเช้า เลือกที่จะทานอะไรเพียงเล็กน้อย ด้วยการดื่มกาแฟเพียงหนึ่งแก้ว จากนั้นค่อยรอทานอาหารกลางวันทีเดียว การรวมอาหารเช้าเข้ากับอาหารกลางวันอาจจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรามากนัก หากเราขาดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงสมองในเวลาเช้า จะทำให้เราทำงานไม่มีประสิทธิภาพ สมองอาจจะไม่แล่นมากพอที่จะคิดงาน เพราะถึงแม้บางคนจะอ้างว่าเดี๋ยวไปรอทานรวมกับมื้อเที่ยง ก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ความจริงแล้วนั่นคือปัญหา เพราะกว่าจะถึงเวลาอาหารกลางวัน น้ำย่อยในกระเพาะของเราอาจจะทำงานไปแล้วหลายรอบ ทำให้เราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะได้ เราควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารในรูปแบบดังกล่าว เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้

ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย

เมื่อต้องการพลังงาน เราก็ควรเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้เปิดรับความสดชื่น ในช่วงเวลาบ่าย ๆ หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกง่วง ให้ลองลุกขึ้นยืนยืดเส้นยืดสาย หรือออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ ดู เราจะรู้สึกว่าเรามีแรงมากขึ้น หรือถ้าไม่อยากเคลื่อนไหวร่างกายมากเกินไป เราสามารถเปลี่ยนเป็นการเดินทักทายเพื่อนร่วมงาน หรือเดินไปรับความสดชื่นจากธรรมชาติแทน ไม่เพียงแต่สมองจะปลอดโปร่งขึ้น แต่ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกทางหนึ่งด้วย

เราใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในออฟฟิศ ดังนั้น เราต้องทำให้ช่วงเวลาที่เราใช้ไปมีคุณค่า และมีประโยชน์กับชีวิตของเรา อย่าให้ความเครียดมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน เราควรทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ไม่เหนื่อยล้า และเป็นอุปสรรคที่จะมาขัดขวางการทำงานที่มีประสิทธิภาพได้

ขอบคุณที่มาจาก : th.jobsdb.com

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …