วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / เคล็ดลับสุขภาพดี : เพิ่มความอร่อยให้ซีเรียลถ้วยโปรดของคุณ

เคล็ดลับสุขภาพดี : เพิ่มความอร่อยให้ซีเรียลถ้วยโปรดของคุณ

วันนี้ Sanitarium Thailand มี เคล็ดลับสุขภาพดี ที่จะทำให้อาหารเช้าแบบซีเรียลมีรสชาติหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยที่ยังมีประโยชน์ครบถ้วนเพื่อสุขภาพและสมรรถภาพทางร่างกายอย่างที่คุณต้องการ

เคล็ดลับสุขภาพดี

อาหารเช้าแบบซีเรียล หรือธัญพืชอบกรอบที่เราคุ้นเคยกันนั้น อาจมาในรูปแบบของเกล็ดข้าวโพดเคลือบน้ำตาลหรือรสช็อกโกแลตที่เด็กๆ มักจะได้รับประทานกันตอนเช้า เพราะสะดวกและอยู่ท้องได้ในระดับหนึ่ง เพียงแค่เติมนมหรือโยเกิร์ต และผลไม้บางอย่างเข้าไปเช่นกล้วย หรือสตรอเบอร์รี่ ก็สามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้แล้ว

แต่สำหรับคนรักสุขภาพและนักกีฬาที่ต้องการสารอาหารครบถ้วน และปริมาณน้ำตาลที่น้อยลง อาหารเช้าประเภทคาร์โบฮเดรตเป็นหลักอย่างซีเรียลต้องมีการปรุงแต่งที่น้อยที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าได้รับสารอาหารจากธรรมชาติที่เหมาะสม แต่ความอร่อยก็ยังเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน …ใครจะอยากทานอาหารแบบเดิมๆ ไปตลอดทุกวัน จริงมั้ยคะ

เพิ่มโปรตีนด้วยถั่วต่างๆ

นอกจากถั่วจะเพิ่มเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ และรสชาติหอมมันตามประเทของถั่วแต่ละชนิดแล้ว ไม่ว่าจะอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พีแคน พิททาชิโอ เฮเซลนัท แมคคาเดเมีย ไปจนถึงวอลนัท ก็ยังเป็นแหล่งโปรตีนและไขมันจากพืชที่สำคัญ อีกทั้งยังช่วยให้อยู่ท้องมากยิ่งขึ้น เพียงเพิ่มถั่วต่างๆ ลงในชาวซีเรียลของคุณทุกวัน หรือรับประทานถั่วเมล็ดแห้งให้ได้วันละ 20 กรัม ก็สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ และโรคเบาหวานได้แล้ว

เพิ่มท็อปปิ้งผลไม้

ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับการรับประทานผลไม้ตอนเช้า นี่เป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้นลองอะไรใหม่ๆ ค่ะ นอกจากผลไม้จะช่วยเพิ่มไฟเบอร์และวิตามินให้กับอาหารเช้าของคุณแล้ว รสชาติของผลไม้อย่างสตรอเบอร์รี่ กล้วยหอม บลูเบอรี่ หรือแม้แต่แตงโม และมะม่วงหั่นชิ้นพอดีคำแช่เย็นๆ ในชามซีเรียล ยังช่วยให้คุณสดชื่นได้ตั้งแต่เช้า แต่อย่าลืมว่า ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง ก็ควรรับประทานแต่น้อยนะคะ

ถ้าไม่สะดวกหาซื้อผลไม้ วีท-บิกซ์ ไบท์ส ไวลด์เบอร์รี่ ที่ประกอบไปด้วยข้าวสาลีโฮลเกรน แหล่งเส้นใยอาหารสูงถึง 68% และเบอร์รี่ชนิดต่างๆ หั่นชิ้นเคลือบด้วยเนื้อปั่นละเอียดของสตรอว์เบอร์รี่ แบล็กเคอเรนท์ ราสเบอร์รี่ และบลูเบอรี่ ก็เป็นทางเลือกที่รวดเร็วและมีประโยชน์เช่นกัน

เปลี่ยนเป็นนมจากพืชแทนนมวัว อย่าหวาน

เปลี่ยนรสชาติจากนมวัว มาเป็นการใช้รับประทานซีเรียลกับนมถั่วเหลือง ไม่เพียงแต่จะได้รสชาติแปลกใหม่แบบคลีนๆ แล้ว คุณยังสบายใจได้ว่าโปรตีนที่ได้รับนั้นยังมีปริมาณเทียบเท่ากับนมวัวด้วย

ใช้ซีเรียลเป็นส่วนผสมในอาหารอื่นๆ

บางคนอาจจะทำใจเปลี่ยนจากซีเรียลแบบที่เคยทานในสมัยเด็กๆ มาเป็นซีเรียลแบบโฮลเกรนยากหน่อย ก็ค่อยๆ เปลี่ยนค่ะ อาจจะลองรับประทาน วีท-บิกซ์ ไบท์ส ไวลด์เบอร์รี่ โดยมีซีเรียสรสผลไม้แบบที่เด็กๆ ทานกันโรยเป็นท็อปปิ้ง หรือลองใช้ซีเรียลไปเป็นส่วนผสมของแป้งทำเบเกอรี่ต่างๆ ที่คุณชอบเพื่อเพิ่มไฟเบอร์และสารอาหารก็ได้ค่ะ

อย่าลืมอ่านฉลากข้างกล่อง

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเรียนรู้ว่าอาหารที่รับประทานนั้นมีสารอาหารอะไรบ้าง การอ่านข้อมูลข้างกล่องสินค้าประเภทอาหารทุกชนิดจึงควรเป็นหนึ่งในมาตรฐานการจับจ่ายสินค้าทุกครั้ง อย่างวีท-บิกซ์ ไบท์ส ไวลด์เบอร์รี่ ประกอบไปด้วยข้าวสาลีโฮลเกรน แหล่งเส้นใยอาหารสูงถึง 68% และเบอร์รี่ชนิดต่างๆ มีธาตุเหล็กและวิตามินบี เหมาะสำหรับการเริ่มวันใหม่ที่สดใส และยังเป็นหนึ่งในโภชนาการ 5 หมู่ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินบี1 บี2 และบี3 อีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanitariumthailand.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …