วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ฟิตเนส / Treadmill vs Elliptical อันไหนใช่ อันไหนเบิร์นกว่า?

Treadmill vs Elliptical อันไหนใช่ อันไหนเบิร์นกว่า?

ไม่ว่าจะยิมไหน เครื่องออกกำลังกายที่ขาดไม่ได้เลยคงไม่พ้นลู่วิ่ง (Treadmill) กับเจ้า Elliptical ที่หลายๆคนชอบเรียกว่า แอร์วอร์คเกอร์? 2 เครื่องนี้มักเป็นเครื่องพื้นฐานสำหรับการคาร์ดิโอ ช่วยในการเผาแคลอรี่แถมช่วยในเพิ่มประสิทธิภาพในการลำเลียงออกซิเจนในร่างกายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายอีกด้วย แล้วเคยสงสัยกันมั้ยว่า เจ้าสองเครื่องนี่มันมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? วันนี้ลองมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยครับ

ลู่วิ่ง (Treadmill)

ข้อดี
– ลู่วิ่งเป็นเทคโนโลยีการออกกำลังกายที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน จนทำให้การวิ่งบนลู่วิ่งมีความคล้ายคลึงและใกล้เคียงกับการวิ่ง เดิน หรือจ๊อกกิ้งบนพื้นจริงอย่างมาก การออกกำลังกายบนลู่วิ่งช่วยให้ร่างกายสามารถขยับได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่าเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ

– สามารถปรับความหนักเบาได้ ทั้งความเร็ว และความชัน ซึ่งช่วยให้สามารถออกกำลังได้อย่างหลายหลากและมีความเหมาะสมกับโปรแกรมอย่างหลากหลาย

– เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวที่เหมือนกับการวิ่งแบบปกติ ส่งผลให้ร่ายกายสามารเผาพลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี

– ใครว่าวิ่งเยอะ แล้วกล้ามเนื้อกับกระดูกจะเสื่อม? ไม่จริงครับ การวิ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงขึ้น และยังช่วยปรับpostureของร่างกายดูดีขึ้นอีกด้วย

ข้อเสีย
– แน่นอน…แรงกระทบกับพื้นที่เกิดจากการวิ่ง อาจส่งผลเสียต่อกระดูกสันหลัง สะโพก หัวเข่า และข้อต่อต่างๆได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้มีการวอร์มอัพ หรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนการวิ่ง หรือวิ่งโดยทิ้งน้ำหนักไปเต็มๆกับพื้นตลอดเวลา พูดง่ายๆคือการวิ่งอย่างไม่ถูกหลักนั่นแหละ

– การฝึกหนักๆบนลู่วิ่ง เช่น การวิ่งสปรินท์ขึ้นทางชัน สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้หากคุณวิ่งอย่างไม่มีพื้นฐานที่ถูกต้อง

– บ่อยครั้งเมื่ออยากจะวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และพยายามจับตัวมอนิเตอร์ heart rate บนลู่วิ่ง ระหว่างที่กำลังวิ่งอยู่จะทำให้เกิดการขยับของร่างกายที่ฝืนธรรมชาติขึ้นซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เหมือนกัน

– ขนาดความกว้างของลู่วิ่งที่จำกัด บางครั้งทำให้เกิดเราเกิดการวิ่งหรือการเดินที่ผิดธรรมชาติขึ้นได้ ทำให้เกิดความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อได้ ซึ่งอาจส่งผลให้มีปัญหากับpostureของร่างกายได้

แล้วเจ้าเครื่อง Elliptical ล่ะ?
ข้อดี
– เครื่อง Elliptical ช่วยให้คุณวิ่งได้โดยไม่มีแรงกระแทกต่อระบบข้อต่อ ซึ่งแรงกระแทกพวกนี้อาจเกิดขึ้นได้บนลู่วิ่ง

– ปัจจุบันการวิ่งบนเครื่อง Elliptical มือจับจะมีขยับไปพร้อมกับการวิ่งด้วย ทำให้สามารถบริหารส่วนบน และส่วนล่างของร่างกายไปพร้อมๆกันได้

– เครื่อง Elliptical ส่วนมากสามารถที่จะก้าวถอยหลังได้ด้วยซึ่งทำให้คุณสามารถบริหารกล้ามเนื้อที่แตกต่างจากการก้าวไปข้างหน้าได้ ทำให้สามารถเน้นการเล่นกล้ามเนื้อต้นขามากขึ้นได้

– ความเหนื่อยล้าลดลง มีการศึกษาพบว่าเครื่อง Elliptical ส่งผลให้ออกกำลังได้หนักขึ้นกว่าที่การวิ่งปกติ ซึ่งหมายความว่าเครื่อง elliptical สามารถช่วยให้คุณเบิร์นแคลอรี่ในปริมาณที่เท่ากันได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเท่ากับการวิ่งนั้นเอง

ข้อเสีย
– เครื่อง Elliptical นั้นไม่สามารถปรับความเร็วหรือความชันได้ ซึ่งทำให้เครื่อง Elliptical ขาดความหลากหลายในจุดนี้เป็นรองลู่วิ่ง

– การวิ่งขาดการลงน้ำหนักไปทำให้ไม่เกิดการกระตุ้นให้ร่างกายเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งสำคัญมากโดยเฉพาะในผู้สูงอายุซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้

– เครื่อง Elliptical ส่วนใหญ่เป็นการอาศัยแรงเหวี่ยงของเครื่องทำให้คุณลดการออกแรงไป การบริหารร่างกายจึงเป็นการใช้แรงเหวี่ยงเข้าช่วย ทำให้ขาดแรงต้านไป ซึ่งจะต่างจากลู่วิ่ง

แล้วสรุปว่าอะไรดีกว่ากันล่ะ?
จากการศึกษาของมหาวิทยาวิสคอนซิน พบว่าแคลอรี่ที่ถูกเบิร์นจากการจ๊อกกิ้งบนลู่วิ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงนั้น ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 705 – 866 Cal หรือประมาณ 785 Cal ในขณะที่เครื่อง Elliptical ซึ่งศึกษาโดย Health Status โดยวัดจากการเล่นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเช่นกัน พบว่าจะเบิร์นเฉลี่ยอยู่ที่ 773 Cal

ทำให้สรุปได้ว่า การวิ่งบนลู่วิ่งนั้นเบิร์นได้ดีกว่าเครื่อง Elliptical เล็กน้อย ส่วนในด้านการลดไขมัน และเพิ่มความอึดให้กับร่างกายนั้นพบว่าคนที่ใช้ลู่วิ่ง เครื่อง Elliptical และเครื่อง Stair Climber ด้วยความหนักที่เท่าๆกันมีผลที่คล้ายคลึงกันในด้านการเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยา

สุดท้ายนี้จากความประสบการณ์ส่วนตัวของผมคนส่วนมากสุดท้ายแล้วมักจะเลือกเล่นเครื่องออกกำลังที่ตัวเองเล่นแล้วรู้สึกสบาย และเข้ากับตัวเองมากที่สุด จากบทความหลายๆบทความที่ผมได้อ่านเครื่องออกกำลังกายที่ใช้เบิร์นเหล่านี้สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ปริมาณที่ใกล้เคียงกันด้วยความหนักที่เท่ากันและใช้เวลาเท่ากัน เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่ได้ให้ความสำคัญเล็กน้อยๆอย่างการวิ่งขึ้นทางชันของลู่วิ่งหรือเพิ่มการบริหารช่วงบนที่ได้จากเครื่อง Elliptical แล้วคุณก็ไม่ต้องไปวิตกมากหรอกครับว่าเครื่องไหนดีกว่ากัน เครื่องไหนแย่กว่ากัน ขอแค่คุณสามารถเล่นเครื่องไหนซักเครื่องได้เป็นประจำ และไม่รู้สึกเบื่อที่จะทำก็พอแล้วครับ เพราะเป้าหมายที่คุณต้องการคือ สุขภาพที่ดีขึ้น และรูปร่างที่ดียิ่งขึ้น ไม่ใช่การค้นหาเครื่องมือที่ดีที่สุดจะช่วยให้คุณหุ่นดีได้ การดูแลตัวเองไม่มีทางลัดครับ ต้องลงมือทำ สุดท้ายแล้วความตั้งใจและความมีวินัยของคุณมีมากแค่ไหนมันจะแสดงออกมาให้เห็นผ่านรูปร่างของคุณเองครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : teambeyondsport.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …