วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / เตรียมตัวสังสรรค์ต้อนรับวันปีใหม่ ฉบับคนรักสุขภาพ

เตรียมตัวสังสรรค์ต้อนรับวันปีใหม่ ฉบับคนรักสุขภาพ

เตรียมตัวสังสรรค์ต้อนรับวันปีใหม่ ฉบับคนรักสุขภาพ

               มาถึงอีกปีแล้วกับช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงออกไปปาร์ตี้สังสรรค์เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการงานที่ทำมาตลอดปี สิ่งหนึ่งที่หนีไม่พ้นก็คงจะเป็นการจัดอาหารเลี้ยงต้อนรับปีใหม่ นั่นเองค่ะ

หลักของการเลือกเมนูอาหารในช่วงวันปีใหม่ สำหรับทุกๆ ท่านที่ต้องการรักษาสุขภาพ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ จะช่วยป้องกันให้ห่างไกลจากโรคภัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีหลักง่ายๆ ดังนี้

 

  1. จับคู่อาหารลดคอเลสเตอรอลเลือกจับคู่อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน (ที่มีไขมันอิ่มตัวกับคอเลสเตอรอลอยู่น้อย) เช่น ปลา ไก่ไม่ติดหนัง ถั่วและเมล็ดธัญพืชที่อุดมไปด้วยกรดไขมันไลโนเลอิก และกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเสริมและซ่อมแซมร่างกาย จับคู่กับอาหารเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ผักผลไม้สด ขนมปังโฮลวีท เส้นพาสต้าและซีเรียลแบบธัญพืช จะทำให้อิ่มได้ง่ายขึ้นและลดความอยากอาหาร อาหารที่มีโปรตีนและเส้นใยสูง จะมีคุณสมบัติพิเศษในการควบคุมระดับพลังงานจากน้ำตาลในกระแสเลือดได้ จะช่วยลดความอยากอาหารลงได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และทำให้การทำงานของระบบขับถ่ายเป็นปกติ

  1. เพิ่มสีเขียวในจานอาหารการเพิ่มผักใบเขียวลงในจานอาหารนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะ ผักใบสีเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเบต้าแคโรทีน ทีน และซีแซนทิน ซึ่งจะช่วยปกป้องสายตาให้ทำงานได้อย่างปกติ ทั้งยังป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองแตก ในขณะที่จัดเลี้ยงสามารถเลือกนำเอาผักเหล่านี้มาทานคู่กับเมนูโปรดได้เช่นกันค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มแล้ว เรายังได้รับประโยชน์จากผักใบเขียวอย่างเต็มที่อีกด้วค่ะ

  1. เลือกถั่วเป็นเครื่องเคียงถั่วอุดมด้วยแหล่งของโปรตีน คาร์โบไฮเดรตรวมทั้งไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการขับถ่าย ควบคุมคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ถั่วยังช่วยเพิ่มโฟเลต โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ
  2. เน้นเมนูปลา!!!เพราะปลาเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มีโปรตีนคุณภาพเยี่ยม เพราะเนื้อปลานอกจากจะให้แคลอรีน้อยกว่าเนื้อแดงแล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ปกป้องดวงตาจากการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อ และลดโอกาสของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งสามารถทานได้ทั้งแบบ ย่าง เผา นึ่ง หรือ อบ แต่ไม่ควรทำให้แห้งหรือไหม้มากเกินไป เพราะจะไปทำลายกรดไขมันและอะมิโนที่สำคัญของเนื้อปลาลงไปค่ะ

 

  1. ลดแป้งและน้ำตาล อาหารจำพวกมันฝรั่งทอด เค้ก ไอศกรีม ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีปริมาณของน้ำตาลสูง ส่งผลโดยตรงต่อระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน ก็จะถูกสะสมอยู่ในรูปของไกลโคเจน เมื่อสะสมมากเข้าก็จะเปลี่ยนเป็นรูปเป็นไขมันที่ฝังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคไขมันในเส้นเลือดอุดตัน ฉะนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาลสูงค่ะ
  2. ดื่มน้ำผักและผลไม้แก้อาการเมาเชื่อว่าหลายๆ ท่าน คงเคยประสบปัญหาอาการมึนหัว คลื่นไส้ อันเนื่องมาจากฤทธิ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะอยู่ในงานฉลองปีใหม่ อีกทั้งฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ยังทำให้ผิวของเราแห้งมากขึ้น เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขับของเหลวในรูปของปัสสาวะมากขึ้น ทั้งยังขับสารอาหารที่สำคัญของร่างกาย อาทิ แมกนีเซียม โปตัสเซียม และวิตามินต่างๆ อาทิ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 และวิตามินซี ดังนั้นการดื่มน้ำผักและผลไม้สด หรือผลไม้แช่เย็นฉ่ำ จะช่วยล้างพิษจากแอลกอฮอล์ในเลือด โดยจะเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด และชดเชยวิตามินให้แก่ร่างกายค่ะ

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญในการทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง ฉะนั้น จึงควรที่จะดูแลทั้งในด้านการรับประทานอาหารที่ตรงต่อหลักโภชนาการ และการรักษาวินัยในการออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพทีดีของคุณเองค่ะ อย่าลืมติดตามบทความเพื่อสุขภาพดีๆแบบนี้ ได้ที่นี่ทุกวันกับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวหร่อยเพื่อสุขภาพ”

 

ขอบคุณที่มาจาก : hongthongrice.com

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …