วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ลดน้ำหนัก / นอนเร็วขึ้น ลดน้ำหนักไว ได้ดีกว่า 55%

นอนเร็วขึ้น ลดน้ำหนักไว ได้ดีกว่า 55%

ลดน้ำหนักไว คือความฝันของสาวไทยคือ อยาก ลดน้ำหนักได้ด่วนๆ แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ พฤติกรรมหลายๆอย่างในการใช้ชีวิต ก็ยังใช้กันผิดๆ อยู่ อย่าเช่นเรื่องของการนอนเป็นต้น ยังปาร์ตี้แหลก แดกดันเช้า ก็คงจะยากที่จะลดน้ำหนักได้ไว แต่ทางกลับกัน เพียงแค่นอนเร็วขึ้น กัลบทำให้ลดน้ำหนักไวกว่า 55% เลยทีเดียว

ความสัมพันธ์ระหว่างการนอนกับน้ำหนักตัวนั้น เคยมีการศึกษาในกลุ่มคนอเมริกัน พบว่า ช่วง 40 ที่ผ่านมานี้คนอเมริกันนอนหลับน้อยลงเฉลี่ย 1 – 2 ชั่วโมง แต่มีจำนวนคนอ้วนเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และเห็นว่าตัวเลขการศึกษามาจากทางอเมริกาก็อย่าเพิ่งวางใจ เพราะมีข้อมูลจากสถาบันวิจัยระบบสารธารณสุขในปี 2010 ว่าประมาณ 40% ของผู้หญิงไทยมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน และมีชั่วโมงการนอนหลับน้อยลงด้วยเช่นกัน

เชื่อไหม แค่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืนก็ทำน้ำหนักขึ้นได้ถึง 45%

นายแพทย์ Stuart Quan ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอนหลับจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เปิดเผยผลการศึกษาเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ที่ค้นพบว่าการนอนหลับส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงโรคอ้วน โดยพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคอ้วนสูงถึง 45% ซึ่งในการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติและเข้าไปทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือฮอร์โมนความหิวเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความอิ่มลดลง จึงเป็นสาเหตุทำให้เราหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง

มาดูเหตุผลที่ทำให้การนอนเร็ว ช่วยให้ลดน้ำหนักไวกว่า 55% กันค่ะ

5 เหตุผล นอนเร็ว ลดน้ำหนักไว กว่า 55%

  1. นอนน้อย เบิร์นน้อย ไม่ช่วยให้ ลดน้ำหนักไว

American Journal of Clinical Nutrition ได้ทำการทดลองให้ผู้ชายนอนหลับ 12 ชั่วโมงเต็มในหนึ่งคืน แต่คืนต่อมากลับไม่ให้นอนหลับเลยสักนาทีเดียว และเช้าวันรุ่งขึ้นก็จัดอาหารบุฟเฟ่ต์ให้กินอย่างเต็มที่ จากนั้นก็คอยสังเกตพฤติกรรมการใช้พลังงานในร่างกายของผู้ชายกลุ่มนี้ ด้วยการสังเกตจากกิจกรรมที่ผู้ทดลองทำตลอดทั้งวัน และนักวิจัยก็พบว่า ผู้ชายที่นอนไม่พอ จะใช้พลังงานในร่างกายน้อยลงกว่าคืนที่นอนเต็มอิ่ม 5% และหลังจากกินอาหารอิ่มจัดแล้ว ร่างกายจะใช้พลังงานลดลงอีก 20% ซึ่งก็เป็นเหตุให้เขาเหล่านั้น ดูอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่านั่นเอง

2. นอนน้อย กินเยอะ

จากผลการศึกษาของ The American Heart Association’s 2011 Scientific Sessions พบว่า หากคืนไหนที่ผู้หญิงนอนพักผ่อนเพียงแค่ 4 ชั่วโมง ในวันรุ่งขึ้นเธอจะกินอาหารที่มีแคลอรี่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 329 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้ชายจะกินเพิ่มขึ้น 263 กิโลแคลอรี่ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้น้ำหนักขึ้นยังไงไหวล่ะจ๊ะ

3. รู้สึกอยากกินอาหารประเภทแป้งมากขึ้น

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนที่คอยทำหน้าที่ขับเคลื่อนกระบวนการทำงานต่าง ๆ อย่าง ถ้านอนไม่พอ หรือน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกหิว ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะตกเป็นเบี้ยล่างของความอยากอาหารไปโดยปริยาย และที่สำคัญอาหารที่ร่างกายรู้สึกอยาก ก็จะเป็นอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และอาหารรสหวานทุกชนิด เพราะร่างกายจะได้ดึงเอาน้ำตาลเหล่านี้ไปเพิ่มในกระแสเลือด เพื่อให้รู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการง่วงซึมไปบ้าง

4. พักผ่อนไม่พอ เก็บสะสมไขมันได้มากกว่า

มหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยผลการวิจัยว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลกับความพยายามลดน้ำหนักของคุณ เนื่องจากร่างกายที่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จะเกิดความปรวนแปรของฮอร์โมน และระบบการทำงานของร่างกายได้โดยง่าย อีกทั้งระบบเผลาผลาญก็จะเสียศูนย์ไปด้วย

โดยเฉพาะเมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลินเพิ่มระดับสูงมากเท่าไร ร่างกายก็จะต้องรับอาหาร พลังงาน ไขมัน และแป้งมากขึ้นเท่านั้น แต่ระบบเผาผลาญไม่สามารถทำหน้าที่เบิร์นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราก็เลยต้องเก็บสะสมพลังงานและไขมันเกินจำเป็นไว้ในร่างกายอย่างช่วยไม่ได้เลยล่ะ

5. นอนดึก มีเวลากินมากขึ้น

แม้จะไม่มีผลการวิจัยอย่างเป็นทางการสนับสนุนสาเหตุในข้อนี้ แต่จากการสังเกตของผู้เชี่ยวชาญก็ทำให้เห็นว่า เหล่าคนที่ชอบนอนดึก มักจะต้องเพิ่มอาหารมื้อดึกเข้าไปในชีวิตประจำวันด้วย หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีขนมขบเคี้ยว และน้ำหวานรับประทานเล่น ๆ ฉะนั้นเพียงแค่นอนดึกกว่าเดิม 2 ชั่วโมง ก็เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองมีเวลารับประทานอาหารได้มากขึ้นอีก 2 ชั่วโมงเลยนะจ๊ะ

เห็นผลเสียของการนอนน้อยแบบนี้แล้ว สาวๆหนุ่มๆ ที่อยากหุ่นดีทั้งหลายลองหันมาพักผ่อนร่างกายให้มากขึ้นกันดีไหมคะ เวลาที่แนะนำคือนอนอย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง (นอนมากไปก็ไม่ดีนะ) และนอนก่อน 4 ทุ่มเพื่อเปิดโอกาสให้โกรทฮอร์โมนได้ออกมาฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้เต็มที่ หากทำอย่างนี้ได้นอกจากจะไม่อ้วนแล้ว ผิวพรรณยังสวยใสเปล่งปลั่งด้วยนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : thaifitandfirm.com

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …