วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ลดน้ำหนัก / คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีความเข้าใจ ถึงวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง

คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีความเข้าใจ ถึงวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง

Part 1 ชี้ทางสว่างสำหรับคนที่ยัง งงๆ และกำลังหลงทางอยู่

คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีความเข้าใจถึงวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้อง มัวไปหลงเชื่อแต่โฆษณาให้ทำโน่นทำนี่กินโน่นกินนี่ ในโลกความเป็นจริงไม่มีหรอก ยาวิเศษ อาหารวิเศษ การจะให้สุขภาพดีและร่างกายแข็งแรง เราต้องออกกำลังกายให้ถูกวิธี แล้วทานอาหารให้เป็นประโยชน์

ลดไขมันหรือลดน้ำหนัก
เมื่อเราพูดถึงการมีรูปร่างที่ดีขึ้น สิ่งแรกที่เรานึก คือการลดน้ำหนัก แต่แท้ที่จริง คือการทำให้ไขมันในร่างกายน้อยลง ไม่ใช่น้ำหนักน้อยลง การลดน้ำหนักที่ทำกันอยู่สิ่งที่สูญเสียไปไม่ใช่แค่ไขมัน แต่มันเป็นกล้ามเนื้อด้วย บางคนก็ถามแล้วไง ยังไงน้ำหนักก็ลดลงอยู่ดีไม่เห็นต่างกันตรงไหนเลย คุณไม่รู้หรอกว่ากล้ามเนื้อมีประโยชน์ขนาดไหน

กล้ามเนื้อกับไขมันต่างกันอย่างไร
ไขมันเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่ไม่ต้องการพลังงานในการคงอยู่ เป็นพลังงานสำรองอยู่ในร่างกาย ต่างกันกับกล้ามเนื้อเลย กล้ามเนื้อเป็นเยื่อของร่ายกายที่ต้องการพลังงานในการคงอยู่ พูดอีกอย่างก็คือกล้ามเนื้อจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ หากมีกล้ามเนื้อมากอัตราการเผาผลาญก็จะสูงตามไปด้วย และสิ่งที่กล้ามเนื้อใช้เผาผลาญก็คือ ไขมันค่ะ!!!

ความเข้าใจในการออกกำลังกาย
เวลาเราไปฟิตเนสไม่ว่าหญิงหรือชายส่วนมากจะนิยมใช้ ลู่วิ่ง จักรยาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของเครื่องพวกนี้เอาไว้ทำอะไร เครื่องพวกนี้หน้าที่สำคัญก็คือ เอาไว้พัฒนาหัวใจและปอด ที่เราเหนื่อยหอบแฮ่กๆ เหงื่อออกท่วมตัวนั่น เราหลายคนก็คิดว่าร่างกายกำลังใช้ไขมัน จำไว้นะคะไขมันไม่ได้ออกมาทางเหงื่อ เหงื่อก็คือน้ำ ไม่ใช่ไขมัน กินน้ำเพิ่มไปก็เท่าเดิม อย่าไปใส่ใจกับเหงื่อกับน้ำหนักมากค่ะ ไขมันออกมาทางเหงื่อไม่ได้

ต่อไปเป็นการออกกำลังกายอย่างไรให้ร่างกายใช้ไขมัน
การออกกำลังกายให้ร่างกายใช้ไขมัน
1. เราต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คือ การออกกำลังกายโดยใช้ออกซิเจนในการสันดาปพลังงาน เราต้องใช้เวลา 30 นาทีถึงจะเผาผลาญไขมันได้ ทำไมต้องสามสิบนาที ก็เพราะว่า 30 นาทีแรกร่างกายจะใช้พลังงานหลักจากคาร์โบรไฮเดรต หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของไขมัน แต่หลายคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่แค่วิ่งให้เหงื่ออกท่วมตัวก็พอ เท่านี้ยังไม่ใช้ไขมันนะ
พูดง่ายๆก็คือ เราออกกำลังกายเร็วและแรง เราจะไม่สามารถออกได้ถึง 30 นาทีแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องออกกำลังกายแบบ เบาๆแต่นาน ร่างกายก็จะได้ใช้ไขมันที่สะสมในร่างกาย
2. สร้างกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวท หรือการเล่นแบบ Body weight การเล่นเวทสำหรับผู้ชายไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่ผู้หญิงส่วนมากจะไม่ชอบ เพราะกลัวมีกล้ามใหญ่เหมือนในทีวี ในนิตยาสาร คิดผิดคิดใหม่คะ การมีกล้ามเนื้อของผู้ชายกับของผู้หญิงต่างกันนะคะ ทำไม่ผู้ชายถึงมีกล้ามใหญ่ๆได้ ก็เพราะมันเป็นลักษณะเด่นของเพศชายจากฮอร์โมนเพศชายคะ ในผู้หญิงเส้นใยกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย ฮอร์โมนเพศชายก็น้อยกว่าไม่มีทางที่จะมีกล้ามปูดๆได้ แล้วทำไมผู้หญิงในทีวี ในนิตยาสารถึงมีกล้ามใหญ่ได้ เฮ่อๆๆๆ อย่าไปใส่ใจ พวกนี้จะฉีดฮอร์โมนเพศชายและก็กินฮอร์โมนเพศชายเข้าไปเพื่อต้องการให้มีกล้ามในส่วนที่ต้องการคะ เล่นไปเหอะคะเวท เพราะมันใช้พลังงานเยอะมากๆ

เล่นเวท และ Bodyweight Exercise ใช้พลังงานมากอย่างไร
พูดง่ายๆให้พอเข้าใจ ตอนเราวิ่งบนลู่วิ่งร่างกายใช้พลังงาน ใช้ไขมัน แต่ตอนหยุดวิ่งเราไม่ได้ใช้ ต่างจากการเล่นเวท และ Bodyweight เวลาเราหยุดเล่นร่างกายจะใช้พลังงานต่อไปอีก แม้ตอนนอนหลับก็จะใช้พลังงานในการซ่อมแซม และในการคงอยู่ ถ้ามีกล้ามเนื้อมากเท่าไรร่างกายก็ใช้ไขมันมากเท่านั้น ใช้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ เห็นมั้ยคะว่าการเล่นเวท และ Bodyweight ใช้พลังงานมากขนาดไหน และยังทำให้มีรูปร่างที่ดี มีส่วนเว้าส่วนโค้งอีกด้วย เล่นไปเหอะ ผู้หญิงไม่ต้องกลัวการเล่นเวทและ Bodyweight พวกผู้ชายที่อยากมีกล้ามยังเล่นเป็นแรมปีเลย มันไม่ได้ขึ้นกันได้ง่ายๆนะกล้ามเนื้อ ยิ่งผู้หญิงฮอร์โมนเพศชายต่ำด้วย ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ยิ่งเล่นยิ่งดี ไขมันยิ่งถูกเผาผลาญ

การเล่นแบบไหนคือ Bodyweight
การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Bodyweight exercises) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะทำให้ได้รูปร่างที่มีส่วนโค้งเว้าสวยงาม กล้ามเนื้อลีนลายยาวสวย Bodyweight เป็นการใช้น้ำหนักของร่างกายผู้ออกกำลังเอง มาเป็นตัวต้านทานการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ก่อให้เกิดความทนทานของร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักเสริม ทั้งนี้อาจมีอุปกรณ์บางชนิดมาช่วยในการออกกำลังกายก็ได้ เช่น บาร์สำหรับโหน ผ้าแฮมมอค แต่อุปกรณ์ที่ใช้นั้นจะต้องไม่ใช่เหล็กยกน้ำหนัก เพราะผู้ออกกำลังกายจะแบกน้ำหนักตัวเองแทน ตัวอย่างของการออกกำลังกายรูปแบบนี้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เช่น วิดพื้น , ซิทอัพ Squat, Yoga fly เป็นต้น

ด้วยเหตุที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมายแบบการเล่นเวท ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ฟิตเนส ที่ไม่สะดวก ไม่มีเวลา หรือขาดทุนทรัพย์ หันมาให้ความสนใจและออกกำลังกายแนวนี้มากขึ้น มีการออกแบบท่าทางที่หลากหลาย ซึ่งช่วยเพิ่มแรงต้านในการเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม เปรียบเสมือนการยกน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง หากต้องการเล่นแบบ Bodyweight เพื่อให้ร่างกายได้รูป กระชับสัดส่วนโค้งเว้า สวยงาม แนะนำควรเล่นกับผู้รู้คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด รับรองหุ่นแบบเจนนี่ไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanooklife.com

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …