วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / หลายหลากวิธีที่ช่วยให้ลูกของคุณมี สุขภาพดี

หลายหลากวิธีที่ช่วยให้ลูกของคุณมี สุขภาพดี

อะไรที่ทำให้เด็กคนหนึ่งไวต่ออาการป่วยมากกว่าเด็กคนอื่น? ลูกของคุณป่วยอยู่ตลอดเวลาหรือไม่? ลองมาดูวิธีที่จะช่วยให้ลูกของคุณมีสุขภาพดีกันดีกว่า….

ลูกของคุณมักจะมีเพื่อนหนึ่งหรือสองคนที่มักจะไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด อาการสูดจมูกบ่อย ๆ อาการไอ หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจมาจากพวกเขาและทำให้คุณต้องตัวงอทุกครั้งที่ลูกของคุณเล่นกับเพื่อน ๆ ของเขา หรือ…ลูกของคุณเองอาจเป็นสาเหตุที่พ่อแม่ของเด็กคนอื่นอาจไม่อยากให้ลูกของพวกเขาเข้าใกล้ เนื่องจากลูกของคุณป่วยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

แล้วอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกของคุณมีความไวต่อการป่วยอยู่ตลอดเวลา?

ช่วยให้ลูกคุณมี สุขภาพดี

สิ่งที่ควบคุมสุขภาพของลูกคุณนั้นมาจากวิถีการใช้ชีวิตของเขาในแต่ละวัน ไม่วาจะเป็น….

การพักผ่อนที่เพียงพอเด็กวัยหัดเดินและวัยก่อนเข้าโรงเรียนนั้นจำเป็นต้องนอนประมาณวันละ 10-12 ชั่วโมง (รวมทั้งการนอนกลางวันด้วย) เด็กในวัยประถมศึกษานั้นต้องนอนประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน และเวลานอนของพวกเขาควรสอดคล้องกันในแต่ละคืนด้วย

อาหาร: เด็ก ๆ ต้องการอาหารที่มีคุณค่าของโปรตีนสูง (เพื่อการสร้างร่างกาย) นอกจากนี้พวกเขายังต้องการผักผลไม้สด คาร์โบไฮเดรต ธัญพืช และไขมันที่ดีจากนมหรือถั่ว นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะพรากขนมขบเคี้ยวหรือลูกอมไปจากลูกของคุณโดยสิ้นเชิง ของเหล่านี้อาจได้รับการยกเว้นให้รับประทานได้ในบางครั้งคราว

ออกจากบ้านบ้าง: นั่นหมายความว่าอย่าให้ลูกของคุณใช้เวลาในการเล่นคอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์ หรือขลุกอยู่ในห้องนานเกินไป ควรบอกให้ลูกออกไปข้างนอกเพื่อรับอากาศที่สดชื่นหรือแสงแดดบ้าง คุณควรหาอุปกรณ์ที่สนับสนุนการทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ลูกบอล จักรยาน ชิงช้า เชือกกระโดด และอุปกรณ์กิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ แสงแดดอ่อน ๆ จะช่วยในการสังเคราะห์วิตามินดี และการได้รับอากาศที่สดชื่นพร้อมทั้งการได้ออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

ให้เขาเลอะบ้าง: คุณไม่ควรวิตกมากเกินไปหากลูกของคุณจะเลอะเทอะบ้าง อย่าวิ่งตามเพื่อล้างทำความสะอาดเขาในทุกครั้งที่เขาออกไปเล่นข้างนอก การเลี้ยงลูกไม่ให้โดนสิ่งสกปรกเลยเหมือนกับเป็นการให้เขาทานยาปฏิชีวนะตลอดเวลา ร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้สู้กับจุลชีพ ฉันยังไม่เคยเห็นด็กเสียชีวิตจากการกินดินเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเอามือจับหน้าตัวเองหลังจากเล่นกับสุนัข หรือแม้กระทั่งการเข้าไปเล่นในบ้านของสุนัขเลย

ล้างมือควรปฏิบัติเป็นประจำก่อนการรับประทานอะไรก็ตาม หรือหลังการเข้าห้องน้ำ หรือหลังกลับจากสถานที่สาธารณะ (เช่น สวนสาธารณะ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ)

สอนลูกในการใช้ห้องน้ำสอนให้ลูกของคุณรู้จักการใช้ห้องน้ำสาธารณะ ให้ใช้ที่นั่งชักโครกทุกครั้งหากมี และสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ในห้องน้ำสาธารณะให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

สอนลูกคุณว่าอย่าใช้ของบางอย่างร่วมกับคนอื่นเช่น หลอดดูด แก้ว หรือภาชนะสำหรับรับประทานอาหาร

เหา: คุณอาจสอนให้ลูกของคุณไม่ใช้หมวก หวี หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับผมต่าง ๆ กับเพื่อน ๆ ของเขา เพื่อป้องกันการติดเหา

ภูมิคุ้มกัน: ควรให้ลูกของคุณรู้เกี่ยวกับการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องเขาเอง

วิตามินเสริม: หากลูกคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ คุณควรให้วิตามินเสริมกับเขา

อย่าให้ยามากเกินไปหากลูกของคุณมีอาการสูดจมูกหรือไอเล็กน้อย ให้ธรรมชาติบำบัดตัวเขาเอง ให้เวลาในการที่ร่างกายของเขาจะดีขึ้นสัก 2-3 วัน (นอกเสียจากว่าอาการของเขาจะแย่ลง)

ให้บ้านของคุณระบายอากาศ: อย่ากลัวการให้อากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาในบ้านบ้าง ควรเปิดหน้าต่างเพื่อรับลม ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านสามารถช่วยฟอกอากาศให้คุณได้

เล็กน้อยแต่สำคัญ

คุณควรผ่อนคลายบ้าง ปล่อยให้ลูกคุณเป็นเด็กตามประสาของเด็ก ให้ร่างกายเขาได้ทำให้สิ่งที่ควรทำ นั่นเป็นวิธีที่ดีที่สุด การปกป้องไม่ให้ลูกของคุณโดนอะไรเลย นั่นเท่ากับเป็นการพรากลูกของคุณจากการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับตัวเด็กเอง และจะทำให้ระบบไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม

 

ขอบคุณที่มาจาก : th.theasianparent.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …