วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ฟิตเนส / เข้าฟิตเนสยกเวทต้องหายใจยังไง

เข้าฟิตเนสยกเวทต้องหายใจยังไง

สำหรับหลายคนที่เข้าฟิตเนสเป็นประจำและสม่ำเสมอ เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า ทำไมทุกครั้งเวลาออกกำลังกายกลับไม่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่กลับรู้สึกวิงเวียนศีรษะ มีอาการหน้ามืด เหนื่อยง่าย และ ไม่สบายตัว สาเหตุของอาการเหล่านั้นก็เกิดขึ้นมาจากการหายใจที่ผิดวิธีนั่นเองครับ

การหายใจที่ถูกต้องนั้น เป็นสิ่งที่ผู้รักการเข้าฟิตเนสและนักเล่นเวททุกคนควรจะทราบ เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ และเต็มประสิทธิภาพครับ สาเหตุที่เราเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และอาการอื่นๆ นั้นเป็นเพราะว่า ทุกครั้งที่เราออกกำลังกาย ในร่างกายของเราจะปล่อยสารคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้ในร่างกายมีปริมาณสารคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มมากขึ้น ที่ถ้าเราไม่หายใจให้ถูกต้อง ร่างกายของเราก็จะเกิดภาวะเป็นกรด เหนื่อยง่าย และไม่สบายตัว

ซึ่งกรดที่เกิดขึ้นในร่างกายของเราจากการยกเวทหนักๆ นั้น เรียกว่า lactic acid ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยนั่นเอง การที่จะกำจัดกรดเหล่านี้ไปได้ คือเราต้องหายใจเข้าเพื่อนำ oxygen เข้ามา เพราะจะช่วยให้ร่างกายหยุดผลิต lactic acid ออกมาและทำให้เรารู้สึกดีขึ้นนั่นเอง

ส่วนการหายใจที่ถูกต้องเวลาเล่นเวทเรียกว่า การหายใจตามลักษณะการเกร็งของการเนื้อครับ โดยแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ concentric และ eccentric ในช่วง concentric หรือในช่วงเกร็งขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือการหายใจออก ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้เราต้องออกแรงแบบฉับพลัน ซึ่งนั่นจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อของคุณให้ทำงานมากขึ้นครับ ต่อไปคือการเกร็งต้านช่วงขาลง หรือ eccentric ที่คุณจะต้องหายใจเข้านำ oxygen เข้าไป ในช่วง 2-3 วินาที ที่คุณหายใจเข้าไปนี้คุณต้องพยายามหายใจให้เต็มปอดนะครับ

หรือถ้าหากใครเป็นคนที่ชอบเล่นเวทแบบค้างท่านึงไว้นานๆ คุณก็สามารถปรับรูปแบบการหายใจให้เข้ากับรูปแบบการเล่นของคุณได้ เช่น คุณสามารถเพิ่มจังหวะของการหายใจลงไปในช่วงระหว่างที่คุณยกขึ้นและลงนั่นเองครับ

เทคนิคการหายใจสำหรับผู้เล่น squat หรือ Valsalva  maneuver เป็นเทคนิคการหายใจ ที่ทำให้ squat ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีความดันสูง และไม่เหมาะกับมือใหม่หัด squat ครับ

วิธีการคือให้เก็บลมไว้ในช่องท้อง เพื่อที่มันจะช่วย support หลังของเรา วิธีคือ หายใจเข้าตอนที่ลดตัวลงไปขนขาขนานกับพื้น แต่ตอนที่ขึ้นมานั้น ให้ยังกลั้นหายใจไว้อยู่ จนรู้สึกว่าหลังอยู่ในระดับที่ทำงานน้อยลง จึงปล่อยลมพุ่งออกมาทีเดียว ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ ข้อควรระวังคือ คุณควรหายใจออกให้ถูกจุด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการซี่โครงห่อได้

คิดว่าเทคนิคการหายใจนี้ น่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้บริการฟิตเนส และผู้ฝึกเวทเทรนนิ่งทุกท่านนะครับ อย่าลืมนะครับว่า การหายใจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราควรจะหายใจให้ถูกวิธี แต่อย่าโฟกัสการหายใจมากเกินไปจนลืมโฟกัสท่านะครับ เพราะการเล่นผิดท่าก็อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นกัน

 

ขอบคุณที่มาจาก : buildzburn.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …