วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / อาหาร / สลัดโรล ทำขายง่าย กำไรดี เป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็รวย !

สลัดโรล ทำขายง่าย กำไรดี เป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็รวย !

          สลัดโรล ทำขาย อยากลงทุนเริ่มต้นยังไงดี มาลองดูเคล็ดลับง่าย ๆ เริ่มต้นได้ไม่ยาก ลงทุนน้อย คืนทุนไว กำไรงาม

          เทรนด์ธุรกิจอาหารสุขภาพเป็นเรื่องที่มาแรงมาก ๆ ในตอนนี้ มีคนหันมาทานอาหารเฮลธ์ตี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และถ้าจะพูดถึงอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมสุด ๆ นาทีนี้คงต้องยกให้ สลัดโรล” ด้วยความที่ทานง่าย รสชาติอร่อย ถูกใจทุกเพศทุกวัย แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่จะเห็นหลาย ๆ คนหันมาขายสลัดโรลเป็นอาชีพกันมากมาย เพราะจะทำเป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็ดี เรียกว่าใครจับจุดถูกเนี่ย รวยแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ เพราะฉะนั้น มาดูกันว่าถ้าอยากจะขายสลัดโรลเป็นอาชีพจะทำได้อย่างไร

1. ต้นทุน-กำไร

          สิ่งที่สำคัญลำดับแรก ๆ ของการทำธุรกิจเลยก็คือ การรู้ต้นทุนและกำไร เพราะถ้าเรามองภาพไม่ออกโอกาสที่จะประสบความสำเร็จคงเป็นไปได้ยาก ซึ่งต้นทุนหลัก ๆ ในการเริ่มต้นทำสลัดโรล มาจาก 2 ส่วนคือ อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ซึ่งเป็นการลงทุนแค่ครั้งเดียว ก็ใช้ต่อได้ยาว ๆ กับอีกส่วนหนึ่งคือ วัตถุดิบของสด ที่จะมากหรือน้อยจะขึ้นอยู่กับตามปริมาณที่เราขายในแต่ละวัน

          อุปกรณ์ทำสลัดโรล ต้นทุนเริ่มต้นปกติแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 – 2,500 บาท แบ่งเป็น

          – เครื่องปั่นน้ำสลัด
          – มีดหั่นผัก
          – ถุงมือ
          – เขียง
          – ที่ปอกผลไม้
          – กล่องพลาสติก
          – ถุงหิ้วพลาสติก
          – ถ้วยใส่น้ำสลัด

          ส่วนต้นทุนของสดนั้น อาจจะกำหนดตายตัวได้ยากหน่อย เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่ต่างกันไปแต่ละคน ทั้งจำนวนที่ทำต่อวัน ชนิดผักและเครื่องเคียงที่เลือกใช้ และน้ำสลัดที่มีหลากหลายสูตรไม่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้ววัตถุดิบหลักในการทำสลัดโรล ก็จะมีคร่าว ๆ ดังนี้

          – ผักสลัดต่าง ๆ
          – แครอท
          – แตงกวา
          – แป้งเปาะเปี๊ยะญวน
          – เครื่องเคียง เช่น ปูอัด ไส้กรอก หมูยอ ทูน่า
          – น้ำสลัด

          ขณะที่การตั้งราคาขายนั้น ควรจะตั้งให้สมเหตุสมผลไม่มากและน้อยจนเกินไป โดยปกติแล้วสลัดโรลกล่องหนึ่งจะขายกันที่ประมาณ 40-60 บาท ซึ่งกำไรเฉลี่ยแล้วก็จะได้ประมาณ 5-25 บาท/กล่อง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับทำเลที่เราขายด้วย เพราะหากขายในจุดที่กำลังซื้อสูง อย่างเช่น ร้านอาหารสุขภาพ โรงพยาบาล หรือแหล่งออฟฟิศใจกลางเมือง ก็อาจจะขายในราคาที่สูงขึ้นได้

 1. ทำเล

  ทำเลหรือโลเคชั่นในการขาย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร เพราะถ้าเรามีทำเลที่ดีแล้ว นอกจากจะขายหมดไว ยังสามารถตั้งราคาที่สูงขึ้นได้อีกด้วย สำหรับการขายสลัดโรลนั้น ทำเลที่เหมาะก็อย่างเช่น

  ตลาดนัด

  ตลาดนัด ถือว่าเป็นทำเลที่เสี่ยงน้อยที่สุดสำหรับการเริ่มต้น ด้วยต้นทุนค่าเช่าที่ค่อนข้างถูก โดยเราอาจจะเลือกขายในช่วงเช้าหรือช่วงเย็น เนื่องจากเป็นเวลาที่คนนิยมออกมาเดินตลาดเป็นจำนวนมาก

            – แหล่งออฟฟิศ

  กลุ่มลูกค้าหลักของสลัดโรลส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัยทำงาน โดยเฉพาะสาว ๆ พนักงานออฟฟิศต่าง ๆ ดังนั้นการเลือกทำเลที่ใกล้แหล่งออฟฟิศ จะทำให้เราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น หรือใครที่มีงานประจำอยู่แล้ว แต่มาขายสลัดโรลเป็นอาชีพเสริม อาจจะใช้วิธีหิ้วไปขายให้กับเพื่อน ๆ ที่ออฟฟิศก็ได้นะ เปิดพรีออเดอร์ไปเลยว่าใครอยากได้อะไร ก็เป็นวิธีที่ไม่เลวเลย

            – บริเวณหน้าสถานศึกษา มหาวิทยาลัย

            ตามหน้ามหาวิทยาลัย ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่รับรองว่าขายดีแน่นอน จากกลุ่มนักศึกษาหญิงที่ปัจจุบันหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันเยอะมาก ซึ่งถ้ามีอาหารสุขภาพอย่างสลัดโรล ไปวางขายใกล้ ๆ ละก็ น่าจะถูกอกถูกใจเหล่านักศึกษาอย่างแน่นอน

            – โรงพยาบาล สวนสุขภาพ ร้านอาหารสุขภาพ

            สถานที่เหล่านี้ มักรวมกลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพหรือต้องควบคุมอาหารเอาไว้ จึงเหมาะมาก ๆ ที่จะเป็นทำเลในการนำสลัดโรลไปขาย เพราะได้ทั้งกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าหลักโดยตรง รวมทั้งยังสามารถเพิ่มราคาได้สูงอีกด้วย เนื่องจากคนเหล่านี้พร้อมที่จะจ่าย เพื่อรักษาสุขภาพของตัวเองอยู่แล้ว

 1. สูตรทำสลัดโรล

  แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วสินค้าจะขายดีหรือไม่นั้น ยังไงความอร่อยก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญที่สุด ถึงแม้จะตั้งอยู่ในทำเลที่ดีขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้ารสชาติไม่ถูกปากลูกค้าแล้ว ก็ยากที่จะขายดีต่อไปในระยะยาว เราจึงรวบรวมสูตรสลัดโรลต่าง ๆ มาให้เลือกกัน รับรองว่าถ้าทำตามขายดิบขายดีแน่นอน

  4. โปรโมชั่น

    การทำโปรโมชั่นออกมาเพื่อกระตุ้นยอดขายบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน เพราะจะเป็นการดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยซื้อให้สนใจลองเข้ามาซื้อ อีกทั้งยังเหมือนเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าขาประจำที่ซื้อกับเราตลอด โดยโปรโมชั่นที่สามารถเรียกลูกค้าได้ดี ก็อย่างเช่น สะสมแต้ม ซื้อครบ 10 กล่อง แถมฟรี 1 กล่อง, ลดราคาเมื่อซื้อครบ 3 กล่องต่อครั้ง, ลดราคา เมื่อกดไลค์ กดแชร์แฟนเพจ เป็นต้น

            สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นหารายได้เสริม หรือมองหาธุรกิจใหม่ ๆ อยู่ละก็ สลัดโรลก็ถือว่าเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าลองเลยล่ะ ด้วยเงินทุนที่ไม่สูงมาก ทำง่าย มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แถมสลัดโรลยังเป็นอาหารสุขภาพ ทำให้นำตรงนี้มาเป็นจุดขาย เพิ่มราคาได้อีกด้วย จึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

ขอบคุณที่มาจาก : money.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …