วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / สุขภาพ / กลับมาปกป้องหัวใจ ในวันที่รักทำให้เจ็บ

กลับมาปกป้องหัวใจ ในวันที่รักทำให้เจ็บ

ในขณะที่คู่รักหลายคู่ตั้งหน้าตั้งตารอให้วันวาเลนไทน์มาถึง ก็มีคนโสดอีกหลายคนที่บ้างก็อยากลางานในวันนี้ เพราะไม่อยากออกไปเจอบรรยากาศหวานๆ ของคนรอบตัวให้บาดใจ ในขณะที่อีกหลายคนก็ไม่เคยหมดหวัง ยังรอคอยรักแท้ในวันดีๆ แบบนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในห้วงอารมณ์ไหนในช่วงเวลาของวันแห่งความรัก เราไม่อยากให้คุณลืมที่จะเผื่อแผ่ความรักให้ตัวเอง เหมือนอย่างที่ครั้งหนึ่งทาทา ยัง เคยเตือนสติเราด้วยเพลง ไม่รักตัวเอง กันตั้งแต่ยุค 90 แล้วว่า “เมื่อเธอไม่รักตัวเอง ไม่เคยดูแลแม้ตัวเอง แล้วเธอจะรักฉันยังไง”

ใช่แล้ว ก่อนจะรักใคร เราต้องเริ่มรักและดูแลหัวใจของตัวเองให้ดีก่อน เพราะเมื่อหัวใจของเราแข็งแรง เราถึงจะพร้อมดูแลทั้งใจและกายของคนที่เรารักได้อย่างเต็มที่ ไม่เฉพาะแค่คู่รักเท่านั้น แต่ยังหมายถึงพ่อ แม่ เพื่อนๆ และคนในครอบครัว ซึ่งการดูแลหัวใจที่ว่านี้ก็เหมารวมถึงการเอาใจใส่สุขภาพจิตและสุขภาพของหัวใจทั้งดวงที่เต้นตุ้บๆ อยู่ตลอด 24 ชั่วโมงควบคู่กันไป เพราะเดี๋ยวนี้โรคหัวใจกลายเป็นภัยร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุด ดังนั้น ซิกน่าจึงอยากชวนให้คนไทยหันมาดูแลปกป้องหัวใจโดยทั่วกัน เริ่มตั้งแต่วาเลนไทน์นี้เป็นต้นไป

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักหนึ่งในโรคที่มักเกิดขึ้นกับหัวใจ ก็คือ โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง (Aortic Aneurysm) ที่ถือเป็นภัยเงียบควรระวัง เพราะหลอดเลือดแดงใหญ่เป็นหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ซึ่งหากเกิดอาการโป่งพองหรือแตกก็จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะทั้งหมดในร่างกาย โดยผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดก็คือ คนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ผู้ที่สูบบุหรี่ รวมถึงผู้ชายวัย 65 ปีขึ้นไป ที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองสูงถึง 10-15%

แต่ที่จริงแล้ว ทั้วความเครียดในการใช้ชีวิตยุคใหม่ การสูดดมควันพิษไม่เว้นแต่ละวัน รวมทั้งการกินอาหารจั้งก์ฟู้ดในบางมื้อเร่งด่วน ล้วนทำให้ทุกคนเกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองกันทั้งนั้น ทางที่ดีคุณจึงควรหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนของโรคด้วยตัวเอง เช่น มีอการเจ็บหน้าอกบริเวณกึ่งกลางหน้าอกทะลุหลัง หรือปวดท้องบริเวณกลางท้องในลักษณะเต้นตุบๆ บ้างรึเปล่า หากมีอาการดังกล่าวก็อย่าชะล่าใจ รีบพบแพทย์ทันที

นอกจากนี้ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเพื่อจะได้ห่างไกลโรคหัวใจและโรคอื่นๆ เช่น เลิกสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ใส่ใจอาหารการกิน และควบคุมอารมณ์ไม่ให้เครียด ทำได้ประมาณนี้ก็ถือว่าคุณสอบผ่านวิชารักตัวเองแล้วล่ะ

และถ้าจะให้ดี คุณควรมีหลักประกันเพื่อเสริมความมั่นใจอีกขั้น ด้วยการซื้อประกันสุขภาพมิติใหม่ของซิกน่า เพราะให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งมะเร็งและโรคร้ายต่างๆ ทั้งโรคหลอดเลือดสมอง และโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดถึง 3 ล้านบาทต่อโรค โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลในเครือข่ายกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ พร้อมรับการดูแลค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกรวมสูงสุด 2.5 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาที่ถือกรมธรรม์ ดีงามขนาดนี้ คุณก็มั่นใจได้เลยว่าหัวใจดวงเดิมต้องแข็งแกร่งเพิ่มเป็นสองเท่าทันวาเลนไทน์นี้แน่นอน

 

ขอบคุณที่มาจาก : cigna.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …