วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / มีชั้นเรียนปั่นจักรยานในร่มสำหรับผู้เริ่มต้นหรือไม่ ?

มีชั้นเรียนปั่นจักรยานในร่มสำหรับผู้เริ่มต้นหรือไม่ ?

ในปัจจุบันมีผู้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้นโดยเฉพาะการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ทำให้มีสมาชิกใหม่เข้ามาในห้องปั่นจักรยานในร่มมากขึ้น เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้มาใหม่หลายคนเดินเข้ามาหาฉันหลังจบคาบที่ฉันสอนแล้วบอกว่าพวกเขาไม่เคยปั่นจักรยานในร่มมาก่อน และสงสัยว่ามีชั้นเรียนสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นบ้างหรือไม่ โชคร้ายที่คำตอบของฉันคือไม่ บางสโมสรหรือโรงเรียนอาจมีชั้นเรียนเหล่านี้แต่ฉันไม่เคยเห็นมันมาก่อน

เมื่อฉันนำเรื่องนี้เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้บริหารเมื่อหลายปีก่อน เธอบอกกับฉันว่ามีผู้สนใจจำนวนน้อยเกินไปที่จะเปิดชั้นเรียนสำหรับผู้เริ่มต้น ฉันเข้าใจมุมมองของเธอ เพราะในความจริงแล้วผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นก็ต้องการชั้นเรียนเพียงแค่ครั้งหรือสองครั้งก็สามารถตามคนอื่นทันได้ และชั้นเรียนเหล่านี้ก็สามารถรวมเข้ากับการออกกำลังกายอื่น ๆ ได้ตามระดับของแต่ละคน นี่จึงเป็นสิ่งที่ฉันบอกกับผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายด้วยวิธีนี้มาก่อนและต้องการที่จะเริ่ม คือถึงแม้ว่าจะไม่มีการออกกำลังกายรวมกันเป็นกลุ่ม แต่การปั่นจักรยานในร่มนี้เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ด้วยตนเองสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่ม หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือคุณสามารถลองเข้าเรียนกับกลุ่มใด ๆ ก็ได้แล้วปรับให้กลายเป็นชั้นเรียนเริ่มต้นสำหรับคุณ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำ 5 ข้อที่สำคัญและอยากให้คุณทราบไว้

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย เติมพลังให้ร่างกายของคุณด้วยขนมเบา ๆ แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างน้อย 30 นาทีก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย สวมกางเกงปั่นจักรยานที่พอดีตัว (หรือกางเกงออกกำลังกายทั่วไป) และเสื้อที่ใส่สบาย ทำจากผ้าที่เย็นและช่วยควบคุมความชื้น

สำหรับรองเท้า คุณสามารถเลือกรองเท้าสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะได้หากมีอยู่แล้ว หรืออาจใช้รองเท้าสำหรับเล่นกีฬาอื่น ๆ (เช่น รองเท้าวิ่ง รองเท้าเทนนิสพื้นแข็ง เป็นต้น) เตรียมขวดน้ำมาด้วยเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำระหว่างออกกำลังกาย

มาก่อนเวลาและขอคำแนะนำจากผู้สอน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือความช่วยเหลือในการตั้งค่าจักรยานให้เหมาะสมกับร่างกายของคุณ

ให้เบาะที่นั่งอยู่ในระดับความสูงและมีระยะห่างจากที่จับอย่างเหมาะสมเพื่อให้คุณสามารถปั่นได้อย่างปลอดภัย สบาย และมีประสิทธิภาพ ซึ่งระดับเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความชอบของคุณเอง นอกจากนั้นควรสอบถามถึงวิธีการเปลี่ยนเกียร์และความเร็วสูงสุดที่สามารถปั่นได้หากยังไม่ทราบข้อมูลชัดเจน

เรียนรู้ท่าทางพื้นฐานสำหรับร่างกายและมือ คุณไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากผู้สอนในเรื่องนี้

ไม่จำเป็นต้องพยายามทำตามคำบอกของผู้สอนในทุก ๆ คำพูด ถึงแม้ว่าคุณจะมีทักษะที่ดีมากแต่คุณก็ไม่ควรทำตามผู้สอนอย่างเต็มที่ในทุกท่าตั้งแต่การเข้าเรียนครั้งแรก ควรสังเกตร่างกาย ความเร็วของตัวคุณ และปรับคำสั่งเหล่านั้นมาใช้ให้เหมาะกับความต้องการของคุณ แน่นอนว่าคุณต้องการคำบอกของผู้สอนสำหรับบางท่าทางและวิธีการที่ถูกต้องในการอบอุ่นร่างกายทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย และคุณควรปั่นจักรยานตามโค้งทั่วไแต่คุณอาจจะไม่ต้องการให้ครั้งแรกของการออกกำลังกายนั้นหนักเกินไป (ในแง่ของความเร็วหรือแรงต้าน) เพราะไม่เช่นนั้นคุณจะรู้สึกเหนื่อยเกินไป

เพื่อให้สบายที่สุด คุณควรค่อย ๆ ปรับร่างกายให้เข้ากับการออกกำลังกายวิธีนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป อดทนกับตัวเอง เช่นเดียวกับกิจกรรมและทักษะใหม่ที่คุณเพิ่งเริ่มเรียนรู้ คุณต้องค่อย ๆ ใช้เวลา ในครั้งแรก ๆ คุณอาจรู้สึกว่ามันยากเกินไป แต่คนส่วนใหญ่มักพบว่ามันจะเริ่มดีขึ้นภายในช่วงสองสัปดาห์แรก เมื่อคุณเริ่มมีกำลังและความแข็งแรงมากขึ้น รวมทั้งคุ้นเคยกับท่าทางต่าง ๆ คุณจะสามารถขี่ได้อย่างเชี่ยวชาญมากขึ้น และในที่สุดคุณก็จะมีความสุขและได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายในรูปแบบนี้อย่างเต็มที่

ขอบคุณที่มาจาก : honestdocs.co

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …