วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / สุขภาพ / 4 เทคนิคแก้อาการเมาค้างสไตล์ชาวญี่ปุ่น

4 เทคนิคแก้อาการเมาค้างสไตล์ชาวญี่ปุ่น

มันเป็นเรื่องปกติที่คนญี่ปุ่นจะเฉลิมฉลองปีใหม่ (เพื่อบอกลาส่งท้ายปีเก่า…) กับเพื่อนร่วมงาน ครอบครัว หรือเพื่อนสนิทในช่วงสิ้นปีด้วยการดื่มหนัก ๆ ในปาร์ตี้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการเมาค้างในวันต่อมา คนญี่ปุ่นนั้นดื่มเยอะตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นในงานปาร์ตี้ปีใหม่ ปาร์ตี้หลังประชุม หรือในโอกาสอื่น ๆ อาการเมาค้างเป็นเรื่องปกติมากสำหรับพวกเขา ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่คนญี่ปุ่นจะคิดค้นวิธีมากมายขึ้นมาเพื่อป้องกันและแก้อาการเมาค้าง และนี่คือ วิธีป้องกันและแก้อาการเมาค้างของคนญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่คุณควรจะทานก่อนออกไปดื่มหนัก ๆ พร้อมคำอธิบายว่าทำไมมันถึงได้ผล

  1. เครื่องดื่ม อูคอน โน ชิคาระ (Ukon no Chikara)

อูคอน โน ชิคาระ (Ukon no Chikara) เป็นเครื่องดื่มป้องกันอาการเมาค้างยอดนิยมของญี่ปุ่น เครื่องดื่มนี้มีส่วนผสมของขมิ้นชันซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและช่วยย่อย คนญี่ปุ่นจะดื่มเครื่องดื่มนี้ก่อนจะออกไปดื่มเหล้า โดยอูคอน โน ชิคาระเป็นเครื่องดื่มที่มีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ทำให้สะดวกต่อการหาซื้อเมื่อคุณถูกชวนไปปาร์ตี้อย่างกะทันหัน เครื่องดื่มนี้มีสีส้มและรสชาติหวานเหมือนน้ำมะม่วง ความหวานของน้ำตาลในเครื่องดื่มนั้น มีไว้เพื่อกลบรสชาติขมของขมิ้นชันทำให้ดื่มได้ง่ายขึ้น

  1. เครื่องดื่มโพคารี่สเวท (Pocari Sweat)

โพคารี่สเวท (Pocari Sweat) เป็นเครื่องดื่มผสมเกลือแร่ยอดนิยมของญี่ปุ่น เกลือแร่ในเครื่องดื่มจะเข้าไปแทนที่เกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไปหลังการออกกำลังกายหรือปัสสาวะ โพคารี่สเวทหรือเกเตอเรดเป็นสิ่งที่คุณควรจะดื่มหากคุณขาดน้ำ การดื่มโพคารี่สเวทเวลาที่คุณเมาค้างจะเพิ่มโพแทสเซียมและแมกนีเซียมในร่างกาย ช่วยเร่งการขับสารพิษและบรรเทาอาการปวดหัว

  1. โซลแมค (Solmac)

โซลแมค (Solmac) มีสารสกัดจากหญ้า ใบไม้ ขมิ้นชัน โสม และชะเอม โซลแมคมีรสชาติที่แย่แต่ก็สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างและอาการปวดท้องเนื่องจากระบบย่อยอาหารผิดปกติได้ดี

  1. บ๊วยเค็ม (Umeboshi)

การรับประทานบ๊วยก่อนดื่มเหล้านั้น เป็นวิธีป้องกันอาการเมาค้างที่เก่าแก่ที่สุดของคนญี่ปุ่น บ๊วยเค็มมีรสชาติเปรี้ยวจัด โดยการรับประทานบ๊วยเค็มก่อนดื่มนั้น จะทำให้กระเพาะอาหารขับเมือกออกมาเคลือบกระเพาะไว้และช่วยลดการดูดซึมของแอลกอฮอล์

ถ้าคุณต้องไปดื่มหลังเลิกงานหรือไปปาร์ตี้ช่วงสิ้นปีกับเพื่อนที่ญี่ปุ่นแล้ว อย่าลืมทานอะไรเพื่อป้องกันอาการเมาค้างนะ เราไม่อยากให้คุณตกอยู่ในสภาพที่อาจจะดูไม่ได้เลย เมื่ออยู่ในอาการเมาค้างในวันต่อมา เราหวังว่าวิธีที่เราแนะนำไปจะช่วยให้คุณหายเมาค้างและสามารถไปทำงานได้ในวันต่อมา

ขอบคุณที่มาจาก : jpninfo.com

 

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …