วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / 10 วิธีปั้นกล้ามท้องส่วนล่างสไตล์ โน๊ต-ชยุต Men’s Fitness Abs Expert

10 วิธีปั้นกล้ามท้องส่วนล่างสไตล์ โน๊ต-ชยุต Men’s Fitness Abs Expert

คุณรู้ไหมว่ากล้ามท้องส่วนไหนปั้นยากที่สุด? แน่นอนว่าคำตอบแรกที่อยู่ในใจของคุณคงหนีไม่พ้นกล้ามท้องส่วนล่างอย่างแน่นอน เพราะกล้ามท้องส่วนนี้ถูกกปกคลุมไปด้วยไขมันหนาๆนั่นเอง หากคุณกำลังหาวิธีกำจัดเจ้าก้อนไขมันตัวดีอยู่หละก็ วันนี้เรามีเคล็ดลับเด็ด ปั้นกล้ามท้องส่วนล่างให้คมชัด ฟิต ปัง จนคนอื่นต้องซูหกจาก โน๊ต–ชยุต ชูมาลัย Men’s Fitness Abs Expert มาฝากคุณกันครับ

HILIGHTS:

  • โฟกัสและออกแรงในการเล่นให้ถูกจุดคือหัวใจหลักสำคัญของการปั้นกล้ามท้องช่วงล่าง
  • การเข้าใจสรีระของตนเองเป็นสิ่งสำคัญเพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีซิกแพค
  • วิธีปั้นกล้ามท้องตามสไตล์ Expert โน้ตเน้นที่การเล่นแบบหนักสลับเบารวมทั้งการลองท่าใหม่ๆ

กล้ามท้องของคนเรามีทั้งหมด 3 ส่วน แบ่งเป็นหน้าท้องบน หน้าท้องล่าง และท้องข้าง ผมว่าหน้าท้องล่างเล่นยากที่สุดเพราะมันโดนไขมันปกคลุมอยู่ อย่าลืมว่ากล้ามท้องที่คนเราให้ความเคารพต้องมีรายละเอียด สวย ลึก ชัด ดังนั้นการเล่นท้องล่าง (อันที่จริงต้องหน้าท้องทุกส่วน) ต้องใส่การกินและการเผาผลาญไขมันเข้าไปด้วย ผมเลยขอสรุปไว้เป็นข้อๆ สำหรับคนที่อยากปั้นกล้ามท้องล่างให้เห็นเด่นชัดครับ

การโฟกัสคือสิ่งสำคัญ

การเล่นท้องอยู่ที่การโฟกัส บางคนเล่นท้องล่างท่าพื้นฐานอย่างนอนแล้วยกขาขึ้น แต่ไม่ยอมออกแรงจากท้อง กลับใช้การเหวี่ยงขาขึ้นจนปวดหลังเลยพาลไม่อยากเล่นอีก

หาบัดดี้

ผมแนะนำว่าควรหาบัดดี้มาร่วมแชร์ เพราะคนเราเอาตัวเองเป็นหลัก
จึงต้องหาคนมาช่วยค้านสักหน่อย เลือกคนที่สูสีหรือเก่งกว่าเพื่อเล่นอัดกัน เพราะถ้าเล่นอ่อนกว่าก็ไม่มีประโยชน์ อาจดูว่าคนนี้ไหล่เด่น คนนั้นหลังเด่น แต่ละคนมีเทคนิคการเล่นอย่างไร
มาเล่นกับเราได้ไหม ช่วงแรกผม

เรียนรู้แล้วปรับใช้

สิ่งที่ผมมีทุกวันนี้เดิกจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผิดบ้างถูกบ้าง บางท่าเล่นโดน บางท่าเล่นไม่โดน ผมก็จะไม่เล่นต่อ อาศัยคูรพักลักจำแล้วนำมาปรับใช้กับตัวเอง การคุยกับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ

ลองท่าแปลก

ก่อนหน้านี้ในสายโมเดลผมเป็นคนเดียวที่เปลี่ยนจากแขนหรืออกใหญ่มาเป็นซิกแพ็คแน่น เพราะผมลองมาหลายท่า ชอบสรรหาท่าแปลกๆ มาเล่นหน้าท้อง เช่น ท่าหนึ่งผมอาจใส่รายละเอียดเพิ่มเพื่อให้โดนมากขึ้น หรือโดนส่วนอื่นด้วยเล่นได้ทุกวันแต่ต้องหลากหลาย

ตามหลักแล้วเราไม่ควรเล่นทุกวัน แต่ผมเล่นทุกวันเพราะความชอบ วันไหนไม่เล่นไม่ได้เลย (เพราะอย่างนี้เลยต้องขยันหาท่าหน่อย) จะอาศัยเปลี่ยนอุปกรณ์ให้หลากหลาย คนอื่นอาจจะออกกำลังกาย 60 นาที แต่ผมขอ 90 นาที เล่นส่วนอื่นชั่วโมงหนึ่ง อีกครึ่งชั่วโมงขอจัดให้หน้าท้อง วันไหนรู้ตัวว่าไม่มีแรงผมจะเล่นท้องก่อนเลย ใจรักน่ะครับ

ไม่ใช่ทุกคนที่มีซิกแพค

ต้องเข้าใจว่ากล้ามท้องคนเราเพิ่มลูกไม่ได้ เช่น เกิดมาคุณมีซิกแพค 4 ลูก จะให้เพิ่มเป็น 6 ลูก หรือจาก 6 ลูกอยากเทรนให้ได้ 8 ลูก แบบนี้ทำไม่ได้ครับ และเราไม่สามารถเทรนกล้ามท้องให้เรียงตัวตรงกันได้ สองสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับสรีระของแต่ละคนที่มีตั้งแต่เกิด สิ่งที่เราทำได้คือทำให้มันชัด ลึก และใหญ่ขึ้น (ชนิดที่เอานิ้วจิ้มแล้วจมเข้าไปเลย)

อย่าลืมคอนโทรลจังหวะ

ยิ่งช้า ยิ่งยาก ยิ่งโต เราต้องพูดกับตัวเองก่อน ถ้าอยากเอาจำนวนครั้งให้เล่นเร็ว+น้ำหนักเบา แต่ถ้าอยากให้โตก็เล่นช้าๆ+น้ำหนัก เราต้องดูตัวเองด้วยว่าถ้าไม่มีแรงก็เล่นเบาๆ ให้ถี่ ไม่ต้องตามแผนเป๊ะๆ ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้เครียดกับการออกกำลังกาย

ไม่ใช่ว่ายิ่งหนักยิ่งดี

ผู้ชายบ้านเราให้ความเท่กับน้ำหนัก ใส่น้ำหนักจนตัวจะลอยอยู่แล้ว หรือเล่นส่วนหนึ่งแต่ไปใช้งานส่วนอื่นมาช่วยมากเกินไป อย่างการเล่นเครื่องเคเบิลซึ่งไม่จำเป็นต้องเล่นหนักเลย ขยับตัวแค่นิดเดียวให้มันโดน

รู้จักสรีระตัวเอง

การเล่นท้อง นอกจากท่าถูก น้ำหนักเหมาะ องศาได้ เราต้องดูสรีระของแต่ละคนด้วย ผมบอกไม่ได้หรอกว่าต้องเล่นองศาไหน ยกขาสูงขนาดไหน ถ้าอยู่ด้วยกันต้องจับถึงจะรู้ว่าโฟกัสนี้รู้สึกไหม ดังนั้นคุณต้องพยายามหาจุดที่เล่นแล้วโดน บางคนนิดเดียวก็โดนเต็มๆ แล้ว ในขณะที่อีกคนต้องลงลึกมากๆ

หนักสลับเบา

สไตล์การเล่นส่วนท้องของผมจะเล่นหนักหนึ่งท่าต่อด้วยเบาหนึ่งท่า เช่น เริ่มจากนอนบนเบาะที่ปรับเอนลง จากนั้นใช้ขาหนีบดัมบ์เบลเพื่อเพิ่มแรงต้านก่อนยกขาขึ้น ส่วนท่าถัดมาเปลี่ยนเป็นโหนบาร์และยกขาทั้งสองข้างขึ้น ใช้แค่น้ำหนักตัวของเราเอง

Lower Abs Exercise

ผมแนะนำให้เล่นท่าละ ‘4 เซ็ต เซ็ตละ 15 ครั้ง’ ถ้าเพิ่มน้ำหนักไม่มากให้ปรับเป็นท่าละ 25 ครั้ง

1) Hanging Leg Raises

2) The Dragon Flag

3) L-Sit

4) DB Seated Knee

 

ขอบคุณที่มาจาก : thai.fitness

Facebook Comments

Check Also

6 ไอเทมที่มือใหม่ เข้าฟิตเนสครั้งแรก ต้องเตรียมไป !!!

หลายคนคงคุ้นเคย …