วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / อาหารเพื่อสุขภาพลดน้ำหนัก 7 อาหารทานก่อนนอน ช่วยให้หลับง่าย และไม่อ้วน

อาหารเพื่อสุขภาพลดน้ำหนัก 7 อาหารทานก่อนนอน ช่วยให้หลับง่าย และไม่อ้วน

อาหารเพื่อสุขภาพลดน้ำหนัก 7 อาหารทานก่อนนอน ช่วยให้หลับง่าย และไม่อ้วน

สำหรับบางคนที่มักจะมีอาการหิวรอบดึกอยู่เป็นประจำ ใกล้จะเข้านอนแล้วแต่ก็ดูเหมือนว่าความหิวจะเรียกร้องให้หาอะไรก็ได้ที่มีอยู่ในตู้เย็นมาใส่ท้องประทังความหิว ให้เสียงท้องที่ร้องดังได้เงียบสงบลง แต่ก็เกรงว่าจะกลายเป็นการสร้างความทรมานให้กระเพาะที่ใกล้จะได้พักผ่อนเต็มที แถมช่วงเวลานี้ยังอยู่ในช่วงลดความอ้วนอีกด้วย ถ้ากินเข้าไปแล้วน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น           ก็กลายเป็นหาเรื่องเครียดใส่ตัวอีก  อย่าเพิ่งซีเรียสกันจนเกินไปนัก เพราะเราใคร่ที่จะบอกว่ามี อาหารเพื่อสุขภาพลดน้ำหนัก ที่จะช่วยให้อิ่มท้องแถมทานแล้วยังหลับง่ายหลับสบายและที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะอ้วนอีกด้วยมาแนะนำกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.กล้วย

กล้วยเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่เมื่อทานก่อนนอน จะช่วยให้หลับสนิทเป็นอย่างดี เนื่องจากในกล้วยมีสารอาหารอย่างแมกนีเซียมและโพแทสเซียมที่ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยป้องกันการเกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อ และยังมีสารอาหารในกลุ่มทริปโตแฟนที่ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง นอกจากนี้แล้วกล้วยยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซับไขมัน น้ำตาล สารพิษต่างๆ และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น จึงเป็นผลดีต่อการลดความอ้วนนั่นเอง เพราะฉะนั้นกล้วยจึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับใครที่กำลังอยู่ระหว่างการควบคุมน้ำหนักและอยากที่จะนอนหลับสบายๆด้วย

2.นม

นมเป็นอาหารที่มีประสิทธิภาพต่อการนอนหลับเป็นอย่างสูงทีเดียว เพราะนอกจากนมจะอุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง        ทริปโตแฟน ที่มีส่วนช่วยในการลดความวิตกกังวลและความเครียดได้แล้ว ในนมยังมีแคลเซียมที่ไม่เพียงแต่จะช่วยซ่อมแซมกระดูกให้เราได้เท่านั้น หากแต่ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและยังทำให้เรามีสมาธิดีขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญหากยิ่งเป็นนมชนิดที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ให้พลังงานต่ำปราศจากน้ำตาลด้วยแล้ว จะช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ       รู้อย่างนี้แล้วรีบๆไปหาซื้อนมเตรียมไว้ดื่มก่อนนอนคืนนี้ด่วนเลย

3.มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้แล้วยังช่วยให้นอนหลับสบายได้ด้วย หากรับประทานมันฝรั่งบดผสมกับนมอุ่นแล้วจะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น เนื่องจากในมันฝรั่งมีส่วนประกอบที่สามารถช่วยจัดการกับฮอร์โมนที่รบกวนการนอนหลับได้ นอกจากนี้แล้วมันฝรั่งยังได้ชื่อว่าให้แคลอรี่ต่ำจึงไม่ทำให้อ้วนยังไงล่ะ

4.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้ชื่อว่าจัดการกับปัญหาคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ไขมันเลวลดลงและทำให้ไขมันดีเพิ่มขึ้น แถมยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารหากต้มข้าวโอ๊ตใส่น้ำผึ้งเล็กน้อยกินก่อนนอนเคี้ยวแบบคำใหญ่ๆก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ นอกจากนี้แล้วข้าวโอ๊ตยังมีสารอาหารมากมายหลายชนิด เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และซิลิคอน ซึ่งต่างก็มีคุณสมบัติที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนลองข้าวโอ๊ตร้อนๆสักถ้วยดูซิ

5.โยเกิร์ต

หากคุณมีปัญหาในการขับถ่ายละก็ โยเกิร์ตช่วยคุณได้แน่นอน เพราะในโยเกิร์ตมีแลคโตบาร์ซิลัสที่จะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กระเพาะและลำไส้ รวมทั้งช่วยให้ร่างกายได้ขจัดสารพิษและขับของเสียออกไป ซึ่งก็จะมีผลต่อการลดน้ำหนักด้วยนั่นเอง และเนื่องจากโยเกิร์ตอุดมไปด้วยสารทริปโตแฟนเช่นเดียวกับนมแถมยังมีแคลเซียมสูง จึงเป็นอาหารลดความอ้วนอีกหนึ่งชนิดที่หากทานก่อนนอนแล้วจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายๆ

6.นัตโต

อาหารยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นอย่างนัตโต ก็เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่หากทานก่อนนอนแล้วจะช่วยให้หลับง่ายๆสบายๆ เนื่องจากนัตโตมีเอนไซม์ประเภท Nattokinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น ซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี แม้จะมีผลเพียง 8 ชั่วโมง แต่ในช่วงหลับนอนจะเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อต่างๆได้พัก จึงทำให้เลือดหมุนเวียนได้โดยสะดวก ซึ่งหากได้ทานนัตโตก่อนนอนก็จะทำให้ประสิทธิภาพของ Nattokinase ได้แสดงออกอย่างเต็มที่ ไม่เพียงเท่านั้น   นัตโตยังเปี่ยมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย นัตโตจึงเป็นอาหารอีกหนึ่งที่นอกจากจะช่วยให้นอนหลับได้ดีแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนั้นเอง

7.น้ำเต้าหู้

โน  ทริปโตแฟนที่ช่วยให้หลับสบายตลอดคืนเลยเลยล่ะ นอกจากนี้แล้วในน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองยังมี “เปปไทด์” ซึ่งมีส่วนช่วยในการสลายไขมัน และในน้ำเต้าหู้ยังมีสารอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย แต่แนะนำว่าควรดื่มแบบไม่ต้องเติมน้ำตาลและธัญพืชนะ เนื่องจากระบบย่อยอาหารที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงพักจะได้ไม่ต้องทำงานหนัก แต่หากติดหวานจนอดไม่ได้   ก็พอจะใส่น้ำตาลได้บ้างแต่ไม่ควรเกิน 1 ช้อนชา ไม่อย่างนั้นดื่มแล้วจะกลายเป็นน้ำเต้าหู้ทำให้อ้วนไปแทน

การนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการมีต่อการมีสุขภาพดี แม้จะไม่รู้สึกหิวแต่หากทาน อาหารที่มีส่วนช่วยให้หลับได้สบายขึ้นแถมยังไม่ทำมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วยก็ดีต่อร่างกายไม่น้อยทีเดียว แต่ยังไงก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นทรมานท้องมากไปทำให้นอนไม่หลับไปซะอีก

ขอบคุณที่มาจาก :tabledecana-marseille.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …