วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 4 เคล็ดลับสุขภาพดีแบบยั่งยืน

4 เคล็ดลับสุขภาพดีแบบยั่งยืน

คำกล่าวที่ว่า “สุขภาพที่ดีย่อมอยู่ในเรือนกายที่สมบูรณ์” ยังเป็นความจริงอยู่เสมอ

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : เอเอฟพี/เอพี

ก่อนจะมีสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรงได้นั้น เราก็ต้องใส่ใจตัวเองให้ดีด้วยเช่นกัน เราจึงนำเคล็ดลับสุขภาพดีแบบยั่งยืนมาฝากชาว 40 พลัสให้ได้นำไปใช้กัน

1.เสริมวิตามิน เพิ่มภูมิคุ้มกัน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมมโมเรียลในนิวฟาวด์แลนด์ พบว่า การกินอาหารเสริมที่ประกอบไปด้วยวิตามิน 18 ชนิด แร่ธาตุหลักและแร่ธาตุรอง ช่วยให้ชายและหญิงอายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพสมบูรณ์ สามารถฟื้นฟูความ จำระยะสั้น เพิ่มความสามารถในการแก้ปัญหาความคิดเชิงนามธรรม และมีสมาธิดีขึ้น อาหารเสริมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จึงลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออันเนื่องมาจากความเจ็บป่วยได้มากกว่าร้อยละ 50 เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้กินอาหารเสริม

จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า คนที่กินวิตามินรวมและแร่ธาตุรวมเป็นอาหารเสริมทุกวัน จะสามารถดำเนินชีวิตได้ด้วยตนเอง และไม่เกิดการไร้ความสามารถหลัก นักวิจัยยังได้คำนวณว่า ทุก 1 ดอลลาร์สหรัฐที่จ่ายให้กับอาหารเสริม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพลงได้ถึง 28 ดอลลาร์ โดยการป้องกันหรือชะลอความเจ็บป่วย และความเสื่อมของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

2.ปฏิเสธอาหารแปรรูป

เนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเพื่อเก็บรักษา เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง แหนม และเนื้อปรุงสำเร็จ ล้วนเป็นแหล่งของโซเดียมไนไตรท์ที่ใหญ่ที่สุดในอาหาร ซึ่งโซเดียมไนไตรท์เป็นวัตถุเจือปนในอาหาร มีคุณสมบัติช่วยตรึงสีของเนื้อสัตว์ให้ดูน่ากินและป้องกันไม่ให้อาหารเน่าเสีย สารเคมีชนิดนี้ยังทำปฏิกิริยากับสารประกอบในอาหารขณะปรุงและสิ่งแวดล้อม จนเกิดเป็นสารประกอบชนิดใหม่เรียกว่า ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่มีอานุภาพอย่างมาก โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า มีความ สัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับปริมาณไนโตรซามีนที่พบในร่างกาย

3.ร่างกายแข็งแกร่ง ทำให้หัวใจแข็งแรง

มีรายงานการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันหัวใจ ปอด และโลหิตแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยว่า คนวัยหนุ่มสาวที่มีร่างกายแข็งแกร่ง ซึ่งหมายถึงชายที่สามารถวิ่งบนสายพานได้ 10-12 นาที และหญิงที่วิ่งได้ 6-9 นาที จะลดความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการเกิดโรคหัวใจ ประโยชน์อื่นๆ ที่จะได้รับคือ หนุ่มสาวที่แข็งแกร่งจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ถึงร้อยละ 50 และมีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่มีร่างกายแข็งแกร่งน้อยกว่า

ทิปส์ : โรคหัวใจจัดเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของคนส่วนใหญ่ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึง 1 ใน 3 ของคนทั่วโลก และเป็น 1 ใน 10 ของโรคที่สร้างภาระปัญหาในวงกว้าง แนวทางการแก้ปัญหาที่ท้าทายคือ การใช้กลวิธีกระตุ้นเด็กและวัยรุ่นให้ดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง

4.เส้นใยต้านไขมัน

เส้นไยอาหารมีคุณสมบัติในการดูดซับไขมัน อาหารที่มีเส้นใยสูงจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดภาระให้ตับและถุงน้ำดี ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวาน เส้นเลือดแข็ง ลำไส้ใหญ่อักเสบ ริดสีดวงทวาร ไส้เลื่อน และเส้นเลือดขอด ร่างกายเราได้ประโยชน์ทั้งจากเส้นใยที่ละลายน้ำและเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ เส้นใยที่ละลายน้ำพบมากในถั่วตากแห้ง ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ แอปเปิล ผลไม้ตระกูลส้มและมันฝรั่ง เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำพบมากในธัญพืชชนิดไม่ขัดสี รำข้าวสาลี เมล็ดพืชและเปลือกของผักผลไม้หลายชนิด กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐ จึงแนะนำว่า ทุกคนควรบริโภคอาหารที่มีเส้นใยให้ได้ 25-30 กรัมต่อวัน

ขอบคุณที่มาจาก : 40plus.posttoday.com

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …