วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / เตรียมเติมสุขภาพดี…รับปีใหม่

เตรียมเติมสุขภาพดี…รับปีใหม่

ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว ปีใหม่ก้าวเข้ามา เป็นธรรมดาที่อายุจะเพิ่มขึ้นตาม หากยังเป็นเด็กหรือหนุ่ม-สาวคงไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับยุคของการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย สุขภาพนับเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรละเลย

ดังนั้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามานี้ หลายคนคงตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ ด้วยการหันมาดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง วันนี้มีเคล็ดลับเติมเต็มสุขภาพดีด้วยตัวเองจาก พญ.จิตสุดา บัวขาว อายุรแพทย์ มาฝากเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ดังนี้

โภชนาการดี ปัจจุบันมีอาหารจั๊งก์ฟู้ด อาหารปนเปื้อนและอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอยู่มาก เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งช่วยหล่อเลี้ยงร่างกายและสมองของเราให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงควรหันมาใส่ใจเลือกกินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นประเภทผักและผลไม้ต่างๆ ให้ครบ 5 สี  เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายแล้ว ยังมีสารพฤกษเคมีที่ให้คุณประโยชน์และมีสารต้านอนุมูลอิสระแตกต่างกันออกไป พร้อมหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารมีรสเค็มจัด

น้ำ ผู้ช่วยที่ถูกลืม ขบวนการทั้งหลายในร่างกายของเราต้องพึ่งน้ำในการทำงาน แต่มีคนไม่น้อยที่ยังดื่มน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้นเราควรดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ด้วยการใช้วิธีวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ มือขณะทำงานหรือพกขวดน้ำติดตัว เพื่อจะได้มีน้ำเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะช่วยให้สดชื่นตลอดวัน ส่วนการดื่มชา และกาแฟ แม้จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีพลังในการทำงาน แต่มันก็ทำให้ร่างกายคุณสูญเสียน้ำได้

จัดสรรเวลาในการพักผ่อน เพราะมนุษย์เราไม่ใช่เครื่องจักร ควรจะมีเวลาให้ร่างกายและจิตใจได้หยุดพักและผ่อนคลายเสียบ้าง และการนอนหลับอย่างมีคุณภาพจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมทั้งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่น สดใสตลอดทั้งวัน ไม่เครียดง่ายซึ่งถือเป็นการชาร์จพลังที่ดีวิธีหนึ่ง

มาออกกำลังกายกันเถอะ เลิกมีข้ออ้างต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีเวลา มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ฯลฯ เพราะอย่างน้อยคุณควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอ เช่น วิ่ง เดินเร็ว ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที นอกจากจะช่วยลดความเครียดและเพิ่มฮอร์โมนความสุขแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า หน้าตาสดใสแถมผิวพรรณยังเปล่งปลั่งอีกด้วย

ลดเครียดลงบ้างดีกว่า เมื่อรู้ตัวว่ากำลังเครียดต้องรีบปรับเปลี่ยนอารมณ์ไม่ให้ติดกับความเครียดนานเกินไป ด้วยการปล่อยวางความคิด หรือหยุดการทำงานตรงหน้าสักพัก แล้วหลับตาลง หายใจเข้าลึกๆ ผ่อนออกช้าๆ จะช่วยให้จิตใจสงบได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นควรพยายามหาความเพลิดเพลินให้กับตัวเองด้วยการออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ปลูกต้นไม้ ดูหนัง ฯลฯ เพื่อความรู้สึกเพลิดเพลิน สมองปลอดโปร่งและช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณผ่อนคลายได้โดยอัตโนมัติ

ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกิน พฤติกรรมตามใจปาก หรือการรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือให้พลังงานสูงมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ นอกจากจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแล้วยังก่อให้เกิดโรคอ้วนตามมา การรักษาสมดุลของพลังงานที่กินเข้าไป และทำกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน เช่น เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำความสะอาดบ้าน ทำสวน ช่วยให้คุณเป็นคนใหม่ที่มีรูปร่างสมส่วน แถมช่วยมีความกระฉับกระเฉงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

จัดเวลาให้เหมาะสม พวกบ้างาน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ มีแนวโน้มจะเครียด เหนื่อยล้า อาหารไม่ย่อย ปวดหัวเป็นประจำ มากกว่าคนที่มีความสมดุลของงานและชีวิตส่วนตัว คุณจะต้องคำนึงถึงลิมิตของร่างกายตัวเองบ้าง โดยต้องรู้จักแบ่งเวลาทำงาน เพื่อพักความวุ่นวายจากภารกิจประจำวัน หยุดพักชีวิตจากเทคโนโลยี พร้อมกับหาเวลาพักผ่อนในสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ เช่น สวนสาธารณะ หรือเดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัดบ้าง รับรองว่าคุณจะรู้สึกสบายทั้งกายและใจขึ้นมาเลยทีเดียว

เช็คอัพร่างกายประจำปี หลายคนมักเข้าใจผิดว่าถ้าแข็งแรงดีก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพเพราะไม่น่าจะมีโรคอะไร แต่หารู้ไม่ว่าโรคบางโรคอาจไม่แสดงอาการ ถ้าไม่ตรวจก็จะไม่รู้ หรืออย่างที่โบราณว่าไว้ “กันไว้ดีกว่าแก้” การไปพบแพทย์จะช่วยให้คุณรู้จักการป้องกันโรคต่างๆ หรืออาจจะเป็นการรักษาโรคที่คุณเป็นอยู่เสียตั้งแต่เนิ่นๆ หากผลการตรวจออกมาว่าปกติก็ยังจำเป็นที่เราต้องดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมอยู่ตลอด

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นนี้ ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เพียงแค่มีความตั้งใจและลงมือทำเท่านั้น เท่านี้คุณก็จะกลายเป็นคนใหม่ที่มีจิตใจแจ่มใสเบิกบาน มีพลังพร้อมไปกับการมีสุขภาพที่ดีกว่าเดิมรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ สวัสดีปีใหม่ 2561

ขอบคุณที่มาจาก : thaihealth.or.th

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …