วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / สวยจากธรรมชาติ…จากภูมิปัญญาไทย

สวยจากธรรมชาติ…จากภูมิปัญญาไทย

ความสวยความงามถือเป็นเรื่องที่อยู่เคียงคู่หญิงไทยมาตั้งแต่ในอดีต หญิงไทยในสมัยโบราณใช้ภูมิปัญญาด้านสมุนไพรในการดูแลผิวพรรณให้ดูผุดผ่องยองใยอยู่เสมอ มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร นำเคล็ดลับความงามให้คุณผู้หญิง นำไปประยุกต์ใช้ให้สวยจากธรรมชาติอย่างแท

เริ่มต้นที่ สมุนไพรไทยเพื่อความงาม อันดับแรก “เปราะหอม”  เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากรังสี UV ลดการอักเสบ แก้ปวด และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขณะที่ “รำข้าว” อุดมด้วยคุณค่าสารอาหาร แหล่งวิตามินอีชั้นดีจากธรรมชาติ ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ลดริ้วรอย จุดด่างดำ และช่วยให้ผิวชุ่มชื่นต้านการอักเสบ เช่นเดียวกับ “งาดำ” ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวพรรณ น้ำมันงา ช่วยปรับระบบประสาท และระดับฮอร์โมนให้เข้าสู่สภาวะสมดุล และทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น แลดูอ่อนเยาว์ ด้าน “เครือหมาน้อย” ถือเป็นยาเย็น … พอกสิว พอกหน้า พอกรักษาฝี ลดอาการปวด บวมตามข้อ พอกสิวทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่น ลดอาการอักเสบของผิวหนัง ผื่นคัน

ส่วน การดูแลผิวหน้า ที่หลายคนอาจรู้สึกประสบกับปัญหาเรื่องผิวหน้า เนื่องจากเม็ดสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้า และริ้วรอย ซึ่งมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจำแนกเคล็ดลับการดูแลผิวหน้า ตามสภาพผิวหน้าออกเป็น 4 แบบ ได้แก่ ผิวธรรมดา ลักษณะผิวเรียบเนียน เห็นรูขุมขนไม่ชัด ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวแห้งหรือมันจนเกินไป ดูชุ่มชื่นมีชีวิตชีวา ยืดหยุ่น อ่อนนุ่ม ผิวแห้ง ผิวหน้าแห้งกร้าน และรู้สึกตึงหลังการล้างหน้า ปัญหาของคนผิวแห้งก็คือ ผิวซีดเกิดริ้วรอย และมีรูขุมขนค่อนข้างชัดเจน ผิวมัน มีผิวหน้ามันช่วงแก้ม คาง จมูก และหน้าผาก ความเหนียวเหนอะหนะ ความหยาบของผิว รูขุมขนกว้าง และ ผิวผสม มีผิวหน้ามันช่วงบริเวณ T-Zone คือ หน้าผาก จมูก และอาจรวมถึงคาง ส่วนบริเวณอื่นจะค่อนข้างแห้ง

และก็มาถึง ขั้นตอนการดูแลผิวหน้า การล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งออยล์ หรือน้ำมันรำข้าว ส่วนถ้าต้องการ ขัดหน้าด้วยสมุนไพร  เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะตามสภาพผิวหน้า พร้อมกับผสมผงเปราะหอมและรำข้าวลงไปด้วย จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอน การประคบหน้า เพื่อช่วยชะลอรอยย่นบนใบหน้า ลดรอยหมองคล้ำบริเวณใต้ดวงตา ช่วยลบเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า รวมทั้งให้ความชุ่มชื้นบนผิวหน้าได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี “การล้างหน้าและการนวดหน้าที่ถูกวิธี”, “การพอกหน้า” สุดท้ายต้องไม่ลืม “การบำรุงผิวหน้า” ด้วยครีมบำรุง หรือมอยซ์เจอไรเซอร์ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า

แค่หมั่นดูแลผิวหน้าคุณอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะมีใบหน้าที่สวยสดใสจนใครที่เห็นก็ต้องอิจฉา

ขอบคุณที่มาจาก : komchadluek.net

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …