วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 3 สูตรรักษาสิวจากธรรมชาติ เผยผิวสวยใสอย่างใจต้องการง่ายๆ

3 สูตรรักษาสิวจากธรรมชาติ เผยผิวสวยใสอย่างใจต้องการง่ายๆ

สิว.. เป็นสุดยอดปัญหากวนใจผิวสาวอย่างยิ่ง เมื่อไรที่สิวขึ้นหน้า เมื่อนั้นเรามักหมดความมั่นใจไปเสียทุกที และจะหาวิธีใดได้บ้างนะที่จะใช้รักษาสิวได้อย่างง่ายๆ และไม่สิ้นเปลืองจนเกินไป หากคุณสนใจวิธีการรักษาสิวในแบบธรรมชาติ เราขอแนะนำให้ลอง 3 สูตรดังนี้ค่ะ
1. สูตรหอยทาก
เมือกหอยทาก หรือ สารสกัดจากเมือกหอยทากนี้ส่วนใหญ่จะนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำครีมหอยทาก หรือ ครีมบำรุงหน้าต่างๆ ด้วยคุณสมบัติพิเศษของเมือกหอยทากนี้ จะช่วยเรื่องลดริ้วรอยที่เกิดจากสิว รูขุมขนกว้าง หน้าไม่เรียบเนียน ผิวแห้งเพียงแค่บีบนวดมือให้มีความอุ่นซักเล็กน้อย แล้วอังกับใบหน้าหลังจากทาเครื่องสำอางที่มีสารสกัดจากเมือกหอยทากแล้ว ทำซ้ำ 2-3 รอบ ซัก 10 นาที นอกจากจะช่วยให้ซึมเข้าผิวได้ดีแล้วยังช่วยผ่อนคลายผิว ยังช่วยให้ระบบน้ำเหลืองบริเวณใบหน้าไหลเวียนดี ลดการบวมของหน้าได้อีกด้วย
2.สูตรว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติดีต่อผิวหลายประการ เพราะมีกรดอ่อนๆ ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและทำหน้าที่ปลอบประโลมผิวไหม้เสียจากแดดได้เป็นอย่างดี สำหรับการใช้ว่านหางจระเข้รักษาสิวนั้นก็ทำได้ง่ายอย่างมาก เพียงนำเนื้อเจลว่านหางจระเข้มาแต้มสิวอักเสบ โดยแต้มเป็นประจำทุกวัน สิวจะยุบลงและแห้งเร็วขึ้น แถมไม่ทิ้งรอยดำๆ เอาไว้อีกด้วย
3.สูตรน้ำผึ้งและอบเชย
การใช้น้ำผึ้งและอบเชยมารักษาสิวนั้น นับเป็นการผสานส่วนผสมที่มาพร้อมคุณสมบัติในการรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสองส่วนผสมดังกล่าวต่างก็ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ดีอยู่แล้ว ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ ทั้งน้ำผึ้งและอบเชย ยังช่วยสมานผิวและช่วยลดอาการอักเสบของสิวให้ลดลงได้ด้วย วิธีการใช้ง่ายมากเช่นกัน เพียงนำน้ำผึ้งปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมให้เข้ากันกับผงอบเชย 1 ช้อนชา แล้วนำมาแต้มสิวหรือใช้พอกหน้าจนทั่ว ปล่อยเอาไว้ 10 – 15 นาทีแล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เพียงแค่นี้สิวก็จะแห้งและยุบตัวลงเร็วขึ้น แถมรอยแดงๆ จากสิวก็จะหายไปอย่างไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้กวนใจอีกด้วย
เป็นอย่างไรกันบ้าง กับสูตรรักษาสิวด้วยวัตถุดิบที่หาได้จากธรรมชาติใกล้ตัว เหล่านี้นอกจากเป็นสมุนไพรและวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติที่นอกจากจะช่วยรักษาสิวได้ดีแล้ว ยังช่วยถนอมผิวให้เนียนนุ่มและช่วยสมานรอยแผลของสิวให้จางลงเร็วขึ้นได้ด้วย ดีแบบนี้ไม่ลองทำตามคงไม่ได้แล้ว

 

ขอบคุณที่มาจาก : friendlysoftpro.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …