วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / กินคลีนไม่ถูกวิธี เสี่ยงอันตราย !

กินคลีนไม่ถูกวิธี เสี่ยงอันตราย !

รู้หรือไม่ว่าคนไทยหลายคนกินคลีนแบบผิด ๆ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นเป็นโรคได้ โดยการกินคลีนแบบผิด ๆ นั้นเกิดจาก

  • การทานอาหารเมนูเดิมซ้ำๆ หรือทานแต่ผัก ผลไม้ แต่ไม่ทานอาหารหมู่อื่น โดยเฉพาะโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือ ภาวะขาดสารอาหาร
    • กินอาหารคลีนไม่แท้ อาจมาในรูปแบบอาหารสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งไม่สดใหม่ อาหารที่ผ่านอากาศร้อนอบอ้าวนานหลายชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้อาหารเสียง่าย เสี่ยงต่อการท้องเสีย หรือแพ้อาหารได้
    • โรค“ออโทเรกเซีย” (Orthorexia) ถามหา มันคือโรคสำหรับคนที่คลั่งสุขภาพดีมากจนเกินไป โดยมีพฤติกรรม เคร่งครัดในการทานอาหาร ตั้งแต่นับแคลอรี่แบบเป๊ะ ๆ สั่งตัวเองให้อดอาหารแต่ออกกำลังกายอย่างหนัก หมกมุ่นในเรื่องสุขภาพจนไม่สนใจคนรอบข้าง อาจรุนแรงถึงขั้นกลายเป็นโรคคลั่งผอมอย่าง อะนอเร็กเซียได้เหมือนกัน
    • ได้รับสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงมากขึ้น สำหรับคนที่กินคลีน แน่นอนว่าจะต้องเน้นอาหารประเภทผักผลไม้ ซึ่งการเน้นผักและผลไม้นี้จะไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงเพิ่มมากขึ้น ทางที่ดีควรเลือกซื้อผัก ผลไม้ด้วยตัวเองและเลือกแบบที่ปลอดสารพิษ ปลูกด้วยกรรมวิธีทางธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ

เราจะเห็นได้ว่าการกินคลีนอย่างถูกวิธีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปลอดภัย 100% โดยการกินที่ถูกวิธีนั้นจะต้องเน้นอาหารประเภทผักผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารพวกไขมันอิ่มตัวจากมื้ออาหาร ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ลดปริมาณโซเดียมที่ปนอยู่ในอาหารหรือผ่านการปรุงแต่งรสชาติให้น้อยที่สุด ที่สำคัญ เน้นโปรตีน

และที่ขาดไม่ได้เลยคือควรเลือกใช้ภาชนะใส่อาหารคลีนๆอย่าง BIOFORM ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติแท้ 100% ด้วยน้ำตาลข้าวโพด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง และสารก่อมะเร็ง แถมถนอมอาหารไว้ได้ยาวนาน นอกจากนี้ยังใช้งานได้อย่างหลากหลายฟังก์ชั่น ทั้งเข้าตู้เย็น เข้าไมโครเวฟ หรือเครื่องล้างจาน และที่สำคัญพกพาสะดวกง่ายต่อการกินในทุก ๆ ที่ค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : bioformthailand.com

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …