วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ลดน้ำหนัก / 5 ข้อจากปากกูรู ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

5 ข้อจากปากกูรู ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด

เป็นคำถามที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ออกกำลังกายตอนไหนดี ? ตอนเช้าหรือตอนบ่ายๆ เย็นๆ เวลาไหนทำให้เราฟิตกว่า หรือสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่า? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ นำคำตอบจากปากกูรูมาฝากกัน…

โค้ช นนท์ อัลภาชน์ หรือ มิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา เจ้าของเพจ Healthy Getaway “Eat and Train by Science” ทั้งยังจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย ได้นำความรู้วิทยาศาสตร์โดยแบ่งให้อ่านกันเป็น 5 ข้อง่ายๆ ดังนี้

  1. วิทยาศาสตร์บอกเราว่า ส่วนมากเราจะมีประสิทธิภาพในการออกกำลังได้ดีในตอนบ่ายๆ เย็นๆ เพราะอุณหภูมิในร่างกายเราจะสูงกว่าตอนเช้า ดังนั้นจึงทำให้เราสามารถเผาผลาญพลังงาน, กล้ามเนื้อหดตัว, เส้นเลือดขยาย และมีฮอร์โมนต่างๆ ที่ดีกว่า
  2. หลายๆ วิจัยเทียบระหว่างออกกำลังกายตอนเช้า (7-9 AM) และตอนบ่ายๆ เย็นๆ (5-7 PM) พบว่า ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายจะสามารถและมีปริมาณที่เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าตอนเช้า และอีกทั้งคนที่ออกกำลังเวลานี้บอกว่ารู้สึกไม่เหนื่อยเท่าตอนเช้า

  1. แต่ก็มีวิจัยไม่กี่อันที่บอกว่า จะออกกำลังกายเช้าหรือเย็น ไม่ต่างกันมาก และขอเสริมว่าคนที่ออกกำลังตอนเช้าก็สามารถวอร์มอัพมากหน่อยก็ได้ เผื่อให้อุณหภูมิสูงขึ้น และอีกคนที่ออกกำลังตอนเช้าส่วนมากจะสามารถทำให้เป็นนิสัยได้ง่ายกว่า และสำหรับนักกีฬาหรือคนที่มีการแข่งขัน ควรจะออกกำลังและซ้อมช่วงเวลาเดียวกับวันที่จะแข่ง เช่น แข่งวิ่งมาราธอน ตอนเช้า เราก็ควรออกมาวิ่งตอนเช้าในเวลาซ้อม
  2. ถึงแม้วิจัยส่วนใหญ่บอกออกกำลังตอนเย็นจะดีกว่า แต่จริงๆ แล้วเวลาที่ดีที่สุดคือ เวลาที่คุณสามารถไปออกกำลังกายได้สม่ำเสมอนั้นสำคัญกว่า เพราะแต่ละคนมีตารางงานและอื่นๆ ไม่เหมือนกัน

  1. บางคนผมรู้จักไปออกกำลังตอนเช้า หุ่นดีมาก แต่บางคนที่ไปออกกำลังตอนเย็นก็หุ่นดีไม่แพ้กัน โดยส่วนตัว ผมชอบไปเล่นตอนเช้าประมาณ 8-11 โมง เพราะจะได้เสร็จๆ ไป แต่ถ้าวันไหนติดงาน ก็ไม่บ่ายหรือเย็นแทน ซึ่งบางครั้งผมรู้สึกว่า พอทำงานอื่นๆ เสร็จ ถึงเวลาออกกำลังตอนเย็นก็รู้สึกล้าไปซะแล้ว แต่ก็สามารถไปได้ทั้งสองเวลา ขึ้นอยู่กับตารางในแต่ละวัน

ดังนั้นแล้ว ก็เลือกเวลาที่เราสามารถไปได้สะดวก สม่ำเสมอ โดยอย่าไปคิดมากเพราะผมเอาวิจัยมาบอกเย็นค่อนข้างดีกว่า สรุปเช้าว่าง แต่ไม่ไป อันนี้ผิดจุด เอาง่ายๆ ไปออกกำลังเวลาไหนก็ได้ แต่ขอให้ไปก็พอครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …