วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / 6 วิธีกินอาหารคลีนแบบประหยัด สุขภาพดีได้ในงบจำกัด

6 วิธีกินอาหารคลีนแบบประหยัด สุขภาพดีได้ในงบจำกัด

อาหารคลีน มื้อประหยัดเมนูอาหารคลีนในงบจำกัดที่ไม่ต้องจ่ายตลาดมากก็ได้สุขภาพดีไม่มีตกหล่น 

อาหารคลีนในความเข้าใจของใครหลายคนมักจะคิดว่า เมนูอาหารคลีนแต่ละจานนั้นต้องทำจากวัตถุดิบที่มีราคา และกว่าจะได้อาหารคลีนมารับประทาน คงต้องยุ่งยากในกระบวนการ เลยเน้นหาเมนูง่าย ๆ ประทังชีวิตแทนอาหารคลีนไปซะอย่างนั้น ยิ่งช่วงไหนที่ต้องการประหยัดเงิน ต้องรัดเข็มขัดจนยอมตัดใจสลัดอาหารคลีนทิ้งไปจากลิสต์เมนู มาดู 6 วิธีกินคลีนแบบประหยัดจาก daily burn สิอาหารคลีนเบาแคลอรีแถมราคาเบาๆก็มีทางเลือกให้ทำตามนะเออ

เลือกกินผักผลไม้ตามฤดูกาล

บ้านเราเป็นเมืองที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์เรื่องข้าวปลาอาหารพอสมควร โดยเฉพาะผักผลไม้ก็มีให้เลือกกินหลากหลายตลอดทั้งปี ซึ่งผักและผลไม้ที่ออกตามแต่ฤดูกาลเหล่านี้ก็มักจะมีราคาค่อนข้างถูก ดังนั้นเรื่องอะไรเราจะไม่หยิบเอาวัตถุดิบคุณภาพคับแน่นในราคาสบายกระเป๋ามาปรุงเป็นอาหารคลีนไว้รับประทานกันล่ะ ที่สำคัญผักผลไม้ตามฤดูกาลเหล่านี้ก็พอจะไว้ใจได้ว่าไม่น่าจะมีสารเร่งการเจริญเติบโตเหมือนผักและผลไม้นอกฤดูกาลอีกด้วยนะ

 รู้จักผักผลไม้ออแกนิกส์ที่แท้จริง

หลักของการกินคลีนคือ พยายามเลี่ยงสารปนเปื้อนทุกชนิดให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็หมายรวมไปถึงบรรดาผักและผลไม้ที่มีการดัดแปลงพันธุกรรมหรือปนเปื้อนสารเคมีเร่งการเจริญเติบโตนอกฤดูกาลอย่างที่ว่าไปด้วย ดังนั้น ณ จุดนี้ คนที่อยากกินคลีนควรต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผักและผลไม้ที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยหรือใกล้เคียงคำว่าออแกนิกส์มากที่สุด แม้จะกินในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลของผักและผลไม้ชนิดนั้นๆก็ตาม

โดยมีคำแนะนำว่า ผัก ผลไม้ เช่น กะหล่ำ, ข้าวโพด, หอมใหญ่, สับปะรด และอะโวคาโด เป็นผักและผลไม้ที่ผ่านการศึกษามาแล้วว่า มีการปนเปื้อนของสารเคมีและสิ่งแปลกปลอมในปริมาณค่อนข้างน้อย ซึ่งก็พอจะมั่นใจได้ว่า แม้จะเลือกกินผักผลไม้เหล่านี้นอกฤดูกาล ก็ยังคงมีความคลีนในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ต่างจากผลไม้อย่างแอปเปิล, สตรอว์เบอร์รี และองุ่น ที่ถูกค้นพบว่ามีสารเคมีปนเปื้อนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะปริมาณยาฆ่าแมลงที่สูงจนน่าสะพรึง ! ฉะนั้นเราเองก็ควรศึกษาข้อมูลของวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ให้ดีก่อนนำมารับประทานเป็นอาหารคลีนนะคะ

 เข้าซูเปอร์มาร์เกตบ้างก็ได้

อย่าเข้าใจผิดว่าของในซูเปอร์มาร์เกตจะมีราคาแพงกว่าในตลาด เพราะบางครั้งตลาดติดแอร์เหล่านี้ก็จัดโปรโมชั่นใจป้ำให้ลูกค้าอย่างเรา ๆ บ่อยอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะผักและผลไม้ออแกนิกส์ที่นอกจากราคาจะไม่แรงอย่างที่คิดแล้ว ยังเป็นผลผลิตที่มีแหล่งที่มาแน่นอนการันตีความเป็นออแกนิกส์อย่างชัดเจนกว่าอีกด้วย

ซื้อยกแพ็ก

วัตถุดิบที่สามารถเก็บไว้ได้นานอย่างน้ำมันมะกอก, ข้าวบาร์เลย์, ธัญพืชอบแห้ง หรือแม้แต่โฮลเกรนทั้งหลาย เราสามารถซื้อแบบยกแพ็กตุนเอาไว้ตั้งแต่ต้นเดือนที่กระเป๋ายังแน่นได้เลย พอถึงปลายเดือนก็นำออกมาปรุงเป็นเมนูอาหารคลีนสูตรประหยัด เติมความเฮลท์ตี้ได้ทุกมื้ออาหารแบบชิล ๆ

อาหารแช่แข็งก็น่าสนใจ

อาหารแช่แข็งประเภทผลไม้แช่แข็งบางชนิด หรือเนื้อแช่แข็งตามซูเปอร์มาร์เกตมีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ไม่ค่อยสดเท่าไร ราคาอาหารแช่แข็งเหล่านี้จึงถูกกว่าอาหารสดทั่วไปยังไงล่ะคะ ที่สำคัญยังเก็บไว้ได้นานกว่าของสดด้วย เห็นไหมล่ะว่ามีช้อยส์ให้เลือกนำมาทำเมนูอาหารคลีนในงบจำกัดเพิ่มขึ้นแล้ว

 ดัดแปลงเมนูอาหารคลีนจากของเหลือ

เพียงแค่คุณมีไอเดียและฝีมือในการทำอาหารอยู่กับตัว เท่านี้ก็สามารถตัดงบในการรับประทานคลีนไปได้กว่าครึ่งเชียวล่ะ อย่างฤดูมะเขือเทศที่ราคาถูกจนเผลอซื้อมาเก็บไว้เยอะเกินไป แทนที่เราจะปล่อยให้เน่าทิ้งก็นำมะเขือเทศมาทำสลัด น้ำปั่น น้ำพริกอ่อง หรือจะฝานจิ้มเกลือกินเล่น ๆ ก็ได้ หรือแม้แต่เมนูเนื้อย่างจากมื้อที่แล้ว เราก็สามารถนำเนื้อเหล่านั้นมาปรุงเป็นยำ นำมาใส่สลัด หรือจะนำมาผัดใส่เห็ด3อย่างก็เป็นเมนูคลีนได้อีกมื้อ​โดยที่ของก็ไม่เหลือทิ้ง

ขอบคุณที่มาจาก : prosoftfamily.softbankthai.com

 

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …