วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ฟิตเนส / ขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เห็นผลไวไม่ต้องรอ

ขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เห็นผลไวไม่ต้องรอ

อยากหุ่นสวย ดูฟิตแอนด์เฟิร์ม เราต้องฉลาดในการออกกำลังกายให้เป็นนะ ขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี 5 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เห็นผลไวไม่ต้องรอ

การออกกำลังกายนั้นเป้าหมายทุกคนก็คือการเห็นผลเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่ชัดเจนนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนก็มีเคล็ดลับและวิธีในการออกกำลังกายเป็นของตัวเอง แต่บางคนก็ออกกำลังกายแบบงูๆ ปลาๆ ลองผิดลองถูกทำให้ผลการฟิตหุ่นนั่นออกมาช้าไม่เป็นไปตามที่เราต้องการนั่นเองง ซึ่งเราได้รวบรวม ขั้นตอนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนมาฝากกันครับ ใครที่คิดว่าตัวเองกำลังออกกำลังกายอย่างผิดทางอยู่มาอ่านและกลับลำยังทันนะ

ตั้งเป้าหมายเอาไว้เพื่อกระตุ้นตัวเอง

การตั้งเป้าเอาไว้นั้นมันจะเป็นตักระตุ้นที่ดี ให้เราลุกขึ้นสู้เหมือนเป็นการเอาชนะตัวเอง โดยในการออกกำลังกายคุณก็อาจกำหนดเป้าหมายของตัวเองขึ้นมาว่าหนึ่งเดือนต้องลดน้ำหนักได้เท่าไหร่ หรือ หนึ่งเดือนต้องมีกล้ามตรงไหนบ้าง และอีกอย่างควรที่จะสนุกกับมันไม่ใช่ทำเพราะรู้สึกเหมือนโดนบังคับ เพราะถ้าเรามีความชอบและสนุกไปกับทำ เราจะทำได้เรื่อยๆ และเห็นผลเร็วขึ้น

เพิ่มระดับการออกกำลังกายไปเรื่อยๆ

การออกกำลังกายแบบเดิมๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาย จะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน และไม่มีการพัฒนาศักยภาพไปมากกว่าเดิม เมื่อออกกำลังในระดับปกติไปได้สักระยะ ต่อไปควรเพิ่มระดับความยากขึ้นทีละนิด เพื่อกระตุ้นกราเผาผลาญให้ดีขึ้น และกล้ามก็จะมาอย่างเร็วขึ้น

ออกกำลังกายให้ถูกต้อง

ถึงแม้วว่าคุณจะออกกำลังกายหนักแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าออกผิดวิธีมันก็ไม่ช่วย เพราะการออกกำลังกายที่ถูกวิธีจะช่วยลดอาการเมื่อยล้า และป้องกันการบาดเจ็บลงไปได้มาก อีกทั้งยังช่วยให้การออกกำลังกายของคุณเห็นผลเร็วขึ้น นอกจากนี้ควรหาวิธีออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วนด้วย เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงครบทุกจุด

ต้องรู้จักการพักผ่อนกล้ามเนื้อบ้าง

เพราะว่าพละกำลังในร่างกายของคนเรามีขีดจำกัด อย่าฝืน อย่าหักโหมจนเกินไป ถ้ารู้ว่าไม่ไหวก็ควรทีจะพัก เพราะถ้าเราดื้อออกกำลังกายต่อไปทั้งๆ ที่ไม่ไหวอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บ โดยการพักแต่ละครั้งไม่ควรทิ้งช่วงนานเกินไป อาจจะ 5-10 นาที หรือออกกำลังกายต่อเมื่อรู้สึกว่าร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว นอกจากนี้ ในระหว่างที่ออกกำลังกายควรหยุดพักระหว่างเซตด้วย ประมาณ 30-60 วินาที เพื่อรักษาสมดุลการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดและหัวใจอีกด้วย

ทำตามวิธีที่ถูกต้องก่อนคิดจะเปลี่ยนไปออกกำลังกายแบบอื่น

เพราะวิธีออกกำลังกายที่ถูกต้องและถูกวิธีนั้นจะทำให้ผลเห็นได้ชัดขึ้น และนอกจากที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อแล้วมันยังช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย แต่ถ้าหากคุณคิดจะพลิกแพลงวิธีออกกำลังกายไปเล่นแบบอื่นบ้าง ก็ควรศึกษาและทำความเข้าใจวิธีที่ถูกต้องเสียก่อน ว่าเข้ากับตัวเองหรือไม่จะได้สามารถต่อยอดการออกกำลังที่ทำมาก่อนหน้านี้ได้อย่างต่อเนื่อง

ที่มา : Men.MThai

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …