วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / วิ่งในฟิตเนส กับ วิ่งในสวนสาธารณะ แบบไหนดีกว่ากัน?? 3417 views

วิ่งในฟิตเนส กับ วิ่งในสวนสาธารณะ แบบไหนดีกว่ากัน?? 3417 views

สวัสดีครับเพื่อนๆ TV Direct ทุกท่าน วันนี้พบกับจอร์จ บุคคลที่จะหาสาระดีๆมาให้เพื่อนๆอีกเหมือนเดิมนะแจ้ะ.. สำหรับวันนี้จอร์จจะมาพูดถึงการวิ่ง แต่จะเป็นการวิ่งแบบไหน ฝากเพื่อนๆ ติดตามกันด้วยครับ ถ้าพูดถึงเรื่องการวิ่ง จอร์จว่าเทรนด์การวิ่งก็ยังคงมาแรงไม่มีหยุด ปีนี้มีตารางกิจกรรมวิ่งให้นักวิ่งมือใหม่และมืออาชีพได้ลงสนามกันทุกเดือน โดยบางคนที่ไม่เคยคิดจะออกกำลังกาย ก็มักจะเริ่มต้นด้วยการวิ่ง เพราะพี่ตูน Bodyslam ก็คืออีกหนึ่งบุคคลสำคัญ ที่ช่วยผลักดันให้คนมาวิ่งออกกำลังกายกันอย่างมาก และช่วยให้คนส่วนมากใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ถึงเป็นไอดอลในใจใครหลายคนๆ แต่การวิ่งที่จอร์จจะมาพูดถึงในวันนี้ ก็คือ ระหว่างวิ่งในสวนสาธารณะ กับวิ่งในฟิตเนส ที่ไหนจะให้ผลดีกับร่างกายมากกว่ากัน ใช่การวิ่งทั้งสองอย่างมีจุดมุ่งหมายเหมือนกันคือทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันยังไง

ข้อดีของการวิ่งในฟิตเนส

  1. ความสะดวกสบาย

คนที่เคยวิ่งในฟิตเนสน่าจะถูกใจกับสถานที่บริการที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัว ครีมอาบน้ำ แชมพู ล็อคเกอร์เก็บของ ไดร์เป่าผม บางแห่งมีเครื่องดื่มให้ฟรี และมีเสื้อผ้าให้เปลี่ยนได้เลยโดยไม่ต้องเตรียมไปเอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นเพลง ทีวีให้กดเลือกดูอีกสิบๆ ช่องระหว่างวิ่งเพลินๆ อีกด้วย และที่สำคัญฟิตเนสมีหลายแห่งใกล้บ้าน เดินทางสะดวกสุดๆ ฝนตกแดดออก หรือแม้แต่น้ำท่วมเราก็ยังวิ่งได้ มันส์เริ่ดตรงนี้

  1. กำหนดการวิ่งได้

ไม่ว่าจะปริมาณแคลอรี่ที่อยากเผาผลาญ จับเวลาในการวิ่ง วอร์มอัพกี่นาที คูลดาวน์กี่นาที ใช้ความเร็วในการวิ่งเท่าไร ทุกอย่างกำหนดด้วยเครื่องวิ่งได้หมดแบบเป๊ะๆ วิ่งได้ด้วยความเร็วคงที่ ไม่ต้องคาดคะเนเองเลยล่ะ

  1. ก้าวขาอัตโนมัติ ลดการออกแรง

เพราะลู่วิ่งมันเลื่อนอัตโนมัตินี่คะ เราจึงไม่ต้องออกแรงสปริงข้อเท้ามากเหมือนการวิ่งบนถนนปกติ แถมไม่ต้องวิ่งปะทะกับลมและยังแอบมีเทรนเนอร์คอยให้คำปรึกษาระหว่างวิ่งด้วย นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากพื้นถนนที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ เจอก้อนหิน หรืออิฐบล็อกแตกๆ ในสวนเข้าหน่อยอาจเท้าพลิกได้ ถ้าบนลู่วิ่งเรียบๆ ก็สบาย วิ่งได้แบบไม่ต้องมองพื้นเลย

  1. ปลอดภัย ไร้คน มนุษย์เด็ก และรถราต่างๆ

ใครที่วิ่งในที่ๆ คนไปวิ่งกันเยอะๆ อาจเสี่ยงต่อการวิ่งชนกับคนอื่น หรือรักษาความเร็วในการวิ่งแบบคงที่ไม่ได้ เพราะอาจวิ่งเจอคนอื่น เจอจักรยาน เจอเด็ก หรือแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ (ในกรณีที่วิ่งใกล้ถนน) นอกจากนี้การออกไปวิ่งช่วงเวลาเช้ามืด หรือตอนดึกๆ อาจอันตราย ล่อตาล่อใจโจรได้เช่นกัน

  1. บังคับตัวเองให้มีวินัยในการออกกำลังกาย

ข้อนี้จะว่าไม่สำคัญ ก็อาจจะใช่ แต่หลายคนไปวิ่งที่ฟิตเนสอยู่เป็นประจำ เพราะจ่ายค่าฟิตเนสไปแล้วไง แพ็กเกจทั้งปีด้วย จะหยุดวิ่งไปเสียเฉยๆ ก็เสียดายเงิน เลยต้องไปวิ่งอยู่เรื่อยๆ เป็นการบังคับตัวเองให้มีวินัยในการวิ่งครับ

ข้อดีในการวิ่งในสวนสาธารณะ

  1. บรรยากาศดีกว่าเห็นๆ

หลายคนที่ชอบวิ่งในสวน เพราะบรรยากาศในสวนมันดีกว่าในห้องฟิตเนสอย่างเห็นได้ชัดยังไงล่ะ ต้นไม้สีเขียว ดอกไม้สวย บ่อน้ำใสๆ นก ปลา ท้องฟ้า อากาศก็สดชื่น และบางครั้งการได้เจอเพื่อนๆ นักวิ่งด้วยกัน อาจได้แลกเปลี่ยนพูดคุยทักทายทำความรู้จัก หรือแม้กระทั่งได้เห็นผู้คนรอบข้างในอิริยาบถต่างๆ ก็ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

  1. พื้นที่ในการวิ่งแตกต่างกันไปเรื่อยๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ

ถึงแม้ลู่วิ่งจะมีฟังก์ชั่นปรับพื้นลาดเอียงได้เหมือนวิ่งขึ้นเขาลงเขา แต่มันจะดีกว่าไหมถ้าเราจะวิ่งขึ้นสะพาน ลงสะพานได้เลยโดยไม่ต้องคอยกดปรับ หรือบางทีอาจจะเจอพื้นทรายบ้าง พื้นหินบ้าง พื้นคอนกรีตบ้าง ความรู้สึกเมื่อได้ย่างก้าวลงบนพื้นผิวที่ต่างกันก็ทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้บนลู่วิ่งเรียบๆ แน่นอน และไม่ต้องกลัวว่าจะกำหนดระยะวิ่ง และจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไม่ได้นะ เดี๋ยวนี้มีแอพวิ่งเป็นล้านแปดให้เลือกใช้ แถมยังขึ้นเป็นระยะทางวิ่งเป็นแผนที่สวยๆ เก๋ๆ กดแชร์ในเฟสบุ๊คอวดเพื่อนได้ทันที (หลายคนบอกว่ามันเริ่ดก็ตรงนี้)

  1. สูดออกซิเจนได้เต็มปอด

ในห้องแอร์เย็นๆ พื้นพรมหนาๆ บางครั้งก็รู้สึกอากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรืออาจแพ้ฝุ่นแพ้ไรได้ แต่ถ้าได้ออกมาวิ่งข้างนอก เจอต้นไม้ลำธารกับสัตว์ต่างๆ นอกจากจะได้บรรยากาศสวยๆ แล้ว โบนัสอีกอย่างที่ฟิตเนสให้ไม่ได้ คือออกซิเจนสะอาดๆ ให้เราได้สูดเข้าเต็มปอด บางครั้งเราก็สัมผัสความสดชื่นได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มวิ่งเลยด้วยซ้ำ จริงไหม

  1. เลือกบรรยากาศในการวิ่งได้เอง

อยากได้บรรยากาศยามเช้าก็ไปเช้าๆ อยากได้บรรยากาศเย็นๆ ก็วิ่งตอนเย็น ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามชอบ แต่ถ้าวิ่งในฟิตเนสจะไปตอนไหนบรรยากาศก็เหมือนเดิม เครื่องเล่นเดิมๆ คนมาเล่นฟิตเนตก็หน้าเดิมๆ แต่ถ้าเราวิ่งข้างนอก วันนี้วิ่งสวนลุม พรุ่งนี้วิ่งสวนรถไฟก็ยังได้ ชีวิตเรา เราเลือกเองได้เนอะ

  1. อยากวิ่งตอนไหนก็ได้วิ่ง ไม่ต้องรอเครื่องเล่น

ถ้าฟิตเนสใหญ่ เครื่องวิ่งเยอะ หรือคุณชอบไปฟิตเนสตอนเช้าๆ ก็โอเคอยู่หรอก แต่ถ้าชีวิตคุณเลือกไม่ได้มาก เลือกฟิตเนตราคาไม่แพงมาก เครื่องวิ่งมี 4 เครื่อง คนวิ่ง 4 คน คนละ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ถ้าคนใช้เครื่องวิ่งเต็มหมด คุณจะต้องรอไปอีกกี่นาทีล่ะ แต่ถ้าเป็นสวนสาธารณะ จะวิ่งพร้อมกับสิบคนก็ยังได้ ความอิสระในการวิ่งก็มีเยอะกว่า ถ้าสวนกว้างมากๆ จะวิ่งเฉพาะจุดเดียว วิ่งรอบสวนหย่อมข้างใน หรือจะวิ่งรอบนอกของสวนใหญ่ไปเลยก็ได้

เป็นไงกันบ้างครับเพื่อนๆ ก็ลองดูนะครับว่าแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรามากกว่ากัน ไม่ว่าจะวิ่งในฟิตเนสหรือวิ่งตามสวนสาธารณะ ก็ล้วนแต่เกิดประโยชน์เหมือนกันทั้งนั้น แต่ถ้าเพื่อนๆได้ลองวิ่ง เพื่อนๆก็จะติดใจ เพราะมันทำให้เพื่อนๆสุขภาพดีทั้งกายและใจแน่นอน จอร์จคอนเฟิร์ม… ครั้งหน้าจอร์จจะมีอะไรดีๆมานำเสนอ รอติดตามกันด้วยนะครับ ไปแล้ว ปู๊น…ปู๊นๆ

 

ขอบคุณที่มาจาก : tvdirect.tv

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …