วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / อาหาร / 5 อาหารคลีนหาง่าย ๆ ราคาประหยัด สำหรับคนคลีน ๆ ที่งบน้อย

5 อาหารคลีนหาง่าย ๆ ราคาประหยัด สำหรับคนคลีน ๆ ที่งบน้อย

ทานคลีนเพื่อสุขภาพที่ดี และร่างกายที่สมบูรณ์

เรื่อง ๆ แรกที่คนสมัยนี้คิดถ้าไม่ใช่เรื่องของเงินทอง, ท่องเที่ยว ก็คงหนีพ้นไม่เรื่องของสุขภาพ สุขภาพกลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตายของคนเราในสมัยนี้ ด้วยเพราะเดี๋ยวนี้คนเราสามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยได้ ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้นคนสมัยนี้จึงซีเรียสเรื่องสุขภาพกันเอามาก ๆ และรายละเอียดยิบย่อยของเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องของการเสริมสร้างร่ายการให้แข็งแรงดูดีฟิตแอนด์เฟิร์ม

ทั้งนี้เนื่องจากเรารู้กันว่าความอ้วนและไขมันที่สะสมในร่างกายของเราจนทำให้เรามีรูปร่างไม่สวยงาม ไม่มีกล้ามนั้น มาจากการทานอาหารที่ไม่มีวินัย ทานอาหารทอด ทานของหวาน ซึ่งมีส่วนผสมของไขมันที่ต่อมาจะเข้าไปสะสมต่างร่างกายของเรา เพราะฉะนั้น หากเราต้องการที่จะมีรูปหุ่นดี เราก็ควรที่จะทานอาหารที่มีไขมันน้อย น้ำตาลน้อย เพื่อรับปริมาณไขมันเข้าไปในร่างกายให้น้อยที่สุด นั้นเอง และอาหารคลีนก็คืออาหารชนิดนนั้น !

วันนี้ Promotions.co.th จะมาแนะนำ 5 อาหารคลีนงบน้อย ที่หาทานได้ง่าย ๆ มาดูกันเลยว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1.อกไก่

อกไก่เคยเป็นชิ้นเนื้อที่ไม่มีใครต้องการ เพราะเป็นชิ้นส่วนที่มีเนื้อมากแต่มีมันน้อย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ถูกปากใครหลาย ๆ คน แต่ในปัจจุบันอกไก่เป็นวัตถุดิบชั้นดีในเมนูอาหารคลีน ทั้งนี้เนื่องจากอกไก่เป็นส่วนที่มีเนื้อมากแต่มีไขมันน้อยการทานอกไก่จึงให้สารอาหารโปรตีนของเราอย่างมาก ซึ่งดีทีเดียวสำหรับคนที่ท่านอาหารคลีนแล้วเบื่อเมนูธัญพืชต่าง ๆ

แน่นอนปัจจุบันอกไก่ก็ไม่ได้มีราคาแพงอะไรนัก เราสามารถหาซื้ออกไก่ได้จากตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อนำมาประกอบอาหารเอง เพื่อให้ได้เมนูคลีน ๆ ในแบบที่เราต้องการ

2.ไข่ต้ม

อาหารคลีน ๆ ที่สามารถช่วยให้เราอิ่มท้องได้ ไข่ต้มเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมอาหารได้ง่าย ๆ เนื่องจากเป็นเมนูที่ให้โปรตีนกับเรา และหาทานง่าย จะปรุงเองหรือจะซื้อก็ง่ายหมด ซึ่งใครที่งบน้อย ๆ การควบคุมอาหารและหันมาทานไข่ต้มเพื่อลดการรับไขมันเข้าร่างกายก็ดีเหมือนกัน

3.ผลไม้

เมนูลดน้ำหนักสุดคลาสิก ก่อนที่จะมีการบูมขึ้นมาของอาหารคลีน ผลไม้คือตัวเลือกแรก ๆ ในการทานเพื่อควบคุมอาหาร ซึ่งก็ได้ผลดีทีเดียว แต่ทั้งนี้เราต้องทานในปริมาณที่จำกัดด้วย ไม่เช่นนั้นการทานผลไม้ก็คงไม่ได้ช่วยเราควบคุมอาหารแต่อย่างใด

และที่สำคัญไม่ใช่ทุกผลไม้ที่เป็นอาหารคลีน เพราะผลไม้บางชนิดก็มีน้ำตาลสูง อาทิเช่น ม่ะม่วงสุก ทุเรียน ซึ่งเมื่อเราทานเข้าไปแล้ว รับรองได้เลยว่าอ้วนเหมือนเดิมแน่นอน อีกอย่างหนึ่งคือการกินผลไม้กับพริกน้ำตาลหรือพริกกะปิ ก็ไม่ได้ช่วยให้ควบคุมอาหารนะ เพราะเครื่องปรุงที่เราเอาผลไม้จิ้มลงไปนี้แหละตัวเพิ่มน้ำหนักเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ผลไม้หากเรากินอย่างพอดี และเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย หรือไม่ให้ไขมัน รับรองเลยว่าผลไม้จะเมนูคลีน ๆ ที่แสนประหยัดสำหรับเราแน่นอน

4.สลัดผัก

ย้ำว่าสลัดผัก สลัดก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคลาสิกยอดนิยมที่คนทานเพื่อลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร แต่ไม่ใช่ทุกสลัดจะช่วยเราแบบนั้น ไม่ว่าเราจะใส่ผักลงไปในสลัดมากแค่ไหนก็ไม่ได้ช่วยให้เราผอมลงได้ หากเรายังคงใส่น้ำสลัดเยอะตามไปด้วย

เพราะน้ำสลัดส่วนใหญ่แล้ว ก็มีส่วนผสมของน้ำตาล หรือไขมัน อยู่ดี และยิ่งเราใส่มากเท่าไหร่ ความฝันที่เราจะควบคุมอาหารก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้น อ้อ อีกอย่างหนึ่ง ซีซ่าร์สลัด ไม่ใช่เมนูคลีนนะ ลองดูส่วนประกอบของมันดี ๆ สิ น้ำสลัด ชีส และคูตอง ที่โรยโปะเหนือผัก นั้นแหละ ของที่จะทำให้อ้วนล้วน ๆ เลย

แต่ถ้าเราเลือกทานสักหน่อย สลัดนี้แหละจะเป็นอาหารคลีนชั้นดี ราคาถูก ยิ่งถ้าเราเลือกผักเอง ทำสลัดเอง ยิ่งถูกขึ้นไปใหญ่ ดีกว่าซื้อพวกสลัดสำเร็จรูปทั้งหลายแน่นอน

5.กาแฟ

ปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่ทานคลีน ยิ่งหลาย ๆ คนที่พึ่งจะเริ่มทาน มักรู้สึกว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม อาหารไม่อร่อย แน่นอนแหละ เพราะอาหารคลีนขึ้นชื่อเรื่องการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด

กาแฟก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคลีน ๆ (แต่ต้องทานอย่างจำกัด) ที่สามารถทานบรรเทาอาการหิวได้ดี แต่ทั้งนี้ควรจะเป็นกาแฟดำที่ไม่ใส่น้ำตาลหรือสารให้ความหวาน หรือเป็นกาแฟใส่นม แต่ก็ต้องเป็นนมจืด นมถั่วเหลืองได้ยิ่งดี และที่สำคัญต้องไม่มีน้ำตาลหรือสารให้ความหวานใด ๆ

แต่กาแฟก็เปนเมนูคลีนที่แนะนำไม่ให้ทานเป็นประจำ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นติดกาแฟไป แทนที่จะสุขภาพดีกลายเป็นเสียสุขภาพไปซะอย่างนั้น เพราะฉะนั้นควรเลือกทานอย่างพอเหมาะจะดีกว่า

แน่นอนว่าการทานอาหารคลีนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างร่างกายให้ดูสมสัดส่วน มีกล้ามเป็นมัด ๆ แต่ถ้าใครคิดที่จะมีหุ่นดี แต่เลือกที่จะทานอาหารคลีนอย่างเดียวโดยไม่ออกกำลังกาย รับรองได้เลยว่าไม่มีทางที่จะมีกล้ามเป็นมัด ๆ หรือมีรูปหุ่นที่สวยงามได้แน่นอน เพราะฉะนั้นร่างกายที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง ต้องมาจากการเลือกทานอาหารที่ดี และหมั่นออกกำลังกายเป็นสำคัญ

 

ขอบคุณที่มาจาก : promotions.co.th

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …