วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / บทที่ 14 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ให้พร้อมอยู่เสมอ

บทที่ 14 เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ให้พร้อมอยู่เสมอ

ในบทนี้ผมจึงขอพูดถึงเรื่อง เคล็ดลับดูแลสุขภาพ เรื่องที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม คนรวยให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตัวเองมาก ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตครับ ซึ่งแนวทางการดูแลสุขภาพ ผมเชื่อว่าคุณรู้อยู่แล้วว่าควรทำอย่างไร ผมจึงถือโอกาสเสนอแนะพอให้เห็นภาพนะครับ

จะมีประโยชน์อะไรครับ หากเรามีฐานะการเงินที่ดีขึ้นแล้ว มีเวลามากขึ้นแล้ว แต่ไม่มีโอกาสที่จะใช้เงินที่หามาเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ให้พร้อมทั้งกายและใจ

  1. เลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารสำเร็จรูปทั้งหลายที่วางขายกันในร้านสะดวกซื้อ หลีกเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับ อาหารสำเร็จรูปที่แค่เอาไปอบในตู้ไมโครเวฟ แล้วนำออกมาทานได้ทันที แม้จะมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่ประโยชน์ก็คงจะน้อยกว่า อาหารที่เราทำเองที่บ้าน คนรวยจึงไม่เลือกทานอาหารแบบนี้ มักจะให้ความสำคัญกับอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพ และอาหารที่ปรุงขึ้นใหม่ คิดดูนะครับว่า หากคุณได้มีส่วนร่วมในการทำอาหารที่บ้านด้วยแล้ว มันจะอร่อยแค่ไหน คุณจะได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและได้ทำกิจกรรมเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวไปในตัวเลยทีเดียว

แต่ละวัน คุณต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมาย เมื่อร่างกายพร้อมได้รับอาหารที่ดีมีประโยชน์ คุณก็มีแรงพร้อมจะเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต

  1. หาโอกาสออกกำลังกาย

อันที่จริงแล้ว ผมอยากให้กำหนดเวลาออกกำลังกายของคุณไว้เลยครับว่า 1 สัปดาห์ควรจะออกกำลังกายกี่ครั้ง ครั้งละกี่นาที การออกกำลังกายเป็นการบริหารกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อตื่นตัว ทำให้เราได้คลายความเมื่อยล้าจากการทำงาน การบริหารร่างกายยังช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรม และยังเป็นการยืดอายุการทำงานของหัวใจ ให้เลือดสูบฉีดดีอีกด้วยครับ

  1. หาโอกาสที่จะดูแลสภาพจิตใจของตัวเอง

การดูแลสุขภาพจิต ก็เป็นการทำให้จิตใจเราได้ผ่อนคลายจากเรื่องเครียดๆ ที่เรามี เครื่องมือในการดูแลสุขภาพจิตก็มีเยอะครับ เช่น อาจจะใช้เครื่องมือทางศาสนา การเข้าวัดทำบุญ นั่งสมาธิ หรือแม้แต่การเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติต่างๆ หรือหากไม่มีเวลาก็อาจจะเป็นการดูรายการบันเทิง ดูสื่อต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่น ฟังเพลง ดูละคร หรือรายการที่เราชื่นชอบ

ในเมื่อจิตเราไม่ติดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป เราก็จะเหมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้วครับ ที่พร้อมที่จะเติมความรู้ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา แต่ถ้าหากเมื่อไรที่จิตใจขุ่นมัว อารมณ์ไม่ดี ต่อให้คุณไปร่วมกิจกรรมที่ดีๆ มีประโยชน์ขนาดไหน คุณก็จะได้อะไรมาเพียงเล็กน้อย

กล่าวโดยสรุปนะครับ นอกเหนือจาก ฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น มีอิสรภาพทางด้านเวลาที่ดีขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมอีกอย่างก็คือ ร่างกายและจิตใจ คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ฉลองความสำเร็จของคุณให้นานที่สุด

สุดท้าย อย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีด้วยนะครับ เป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ เราป้องกันวันนี้ ดีกว่าไปรักษาตัวเมื่อสายครับ

 

ขอบคุณที่มาจาก : puyiie.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …