วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / อุปกรณ์ออกกำลังกาย / 5 เครื่องออกกำลังที่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

5 เครื่องออกกำลังที่ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

         เครื่องออกกำลังที่ควรระมัดระวังในการเล่น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น

ใครที่เพิ่งเข้าฟิตเนสใหม่ ๆ แล้วยังไม่ชำนาญในการใช้เครื่องออกกำลังต่าง ๆ ก็มีโอกาสได้รับบาดเจ็บแทนที่จะได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้ ซึ่งหนุ่ม ๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีเครื่องออกกำลังบางตัวที่ควรเล่นด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาการบาดเจ็บอาจถามหาได้ ถ้างั้นไปดูกันเลยว่ามีเครื่องเล่นประเภทไหนบ้าง

         สำหรับคนที่มีอาการปวดเข่าหรือโรคข้อเข่าเสื่อม ควรเลี่ยงการใช้เครื่องออกกำลังประเภทนี้ เพราะเจ้าเครื่องดังกล่าวจะสร้างแรงกดทับบริเวณข้อต่อและกระดูกสะบ้าหัวเข่า หรือต่อให้คุณเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง ก็ยังเสี่ยงต่อการเจ็บเข่าได้เช่นกัน ถ้าใช้น้ำหนักกับเครื่อง Leg Extension Machine มากเกินไป

         เนื่องจากการเล่นเครื่อง Back Extension Machine ต้องอาศัยท่านอนหงาย ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างโค้งงอซ้ำไปซ้ำมาแบบต่อเนื่อง ส่งผลให้หมอนรองกระดูกที่เอวเคลื่อนไปทับเส้นประสาท ซึ่งจะนำไปสู่โรคปวดหลังได้ในที่สุด ดังนั้นควรหันไปฝึกท่า Bent Over Row หรือ Stiff Legged Deadlift แทน หากต้องการเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลัง

         จุดสำคัญของการออกกำลังด้วยเครื่องเล่นประเภทนี้ คือต้องดันบาร์ขึ้นเหนือศีรษะให้เป็นเส้นตรง ตำแหน่งของมือควรวางให้เหมาะสมและใช้น้ำหนักที่พอดี มิฉะนั้นแล้ว อาจทำให้ข้อไหล่และกล้ามเนื้อต้นแขนบาดเจ็บได้นั่นเอง

          การเล่นเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ จะเน้นออกแรงที่น่องเพื่อยกน้ำหนักขึ้น แต่กว่าที่แรงกดจะลงไปถึงขา มันต้องผ่านกระดูกสันหลังเสียก่อน ซึ่งหากฝึกมากเกินความพอดี จะทำให้บาดเจ็บที่แผ่นหลังได้ หากอยากเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อน่อง

เนื่องจากการบริหารร่างกายด้วยเครื่องออกกำลังแบบนี้ ต้องใช้แรงในการถ่างขาออกและหุบขาเข้า จึงอาจทำให้เกิดแรงกดทับที่ข้อสะโพกและกล้ามเนื้อต้นขา จนอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บตามมาด้วย ฉะนั้นควรหันไปฝึกท่า Squat แทนจะดีกว่า

เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องออกกำลังเหล่านี้ ก็ควรฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไป รวมทั้งศึกษาวิธีเล่นที่ถูกต้องด้วย เพราะถ้าได้รับบาดเจ็บ คงไม่ดีแน่ ๆ

ขอบคุณที่มาจาก : men.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

ร่อง 11 คืออะไร แนะนำเครื่องออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่อยากมีกล้ามท้อง

ทุกวันนี้สาว ๆ …