วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ฟิตเนส / Weight Training / What’s the weight training(เวท เทรนนิ่ง) คืออะไร

What’s the weight training(เวท เทรนนิ่ง) คืออะไร

                เวท เทรนนิ่ง หรือการฝึกด้วยน้ำหนัก ซึ่งเป็นการออกกำลังกายโดยอาศัยแรงต้านจากอุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นดัมเบลล์ ลูกเหล็ก เครื่องออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งน้ำหนักตัวของเราเอง   จากที่กล่าวไป เราจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1.      Free Weights การออกกำลังกายแบบนี้จะเป็นการใช้น้ำหนักของอุปกรณ์ เช่น ดัมเบล บาร์เบล เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันก็จะพบกับท่าฝึกหลากหลายจากการใช้อุปกรณ์ที่กล่าวไป เนื่องจากสามารถประยุกต์ได้หลากหลายและนำไปเล่นได้หลายส่วน การเล่น Free Weights จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ กระชับสัดส่วนและสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อได้ดี โดยปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก การเล่นก็ควรระวังและควรศึกษาท่าเล่นก่อนเนื่องจากอาจอันตรายต่อตัวผู้ฝึกได้ โดย Weight Training ประเภทนี้เหมาะกับทุกคน

  1.    Machine Weights การออกกำลังกายแบบนี้จะเป็นการใช้เครื่องออกกำลังหายขนาดใหญ่ (ตามภาพ) การเล่นประเภทนี้จะปลอดภัยสูงกว่า เพราะเครื่องแมชชีนถูกออกแบบมาจำกัดในการเคลื่อนที่และสามารถปรับน้ำหนักได้ง่าย ซึ่งเครื่องออกกำลังกายเหล่านี้จะขัดกับร่างกายในบางท่า จึงต้องกลับไปอาศัย Free Weights เพราะมีความอิสระที่สูงกว่า โดยเครื่อง Machine Weight จะราคาค่อนข้างสูงขึ้นอยู่กับฟังก์ชัน เครื่องประเภทนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาตามกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ แต่คนที่ไม่มีปัญหาก็เล่นได้นะครับ (เพราะมันจะเซฟตัวเราได้ดี)

  1.     Body Weights การออกกำลังหายแบบนี้จะใช้น้ำหนักตัวของเราเอง ทำให้สะดวกในการออกกำลังกายมาก เพราะสามารถทำได้ทุกที่ (ที่เหมาะสม) และผู้เล่นสะดวก โดยท่า Body Weights เป็นท่าที่คุ้นชินกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการวิดพื้น ซิตอัพ หรือดึงข้อ เป็นต้น

จากทั้งสามก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นว่าสนใจแบบไหน  เพราะทั้งสามข้อนั้นก็ล้วนสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกันหมด หรือสามารถเล่นผสมกันได้ แต่ก็ไม่ควรหักโหม เพราะไม่ว่าจะเล่นหนักแค่ไหนร่างกายก็ควรได้รับการพักผ่อนและการกินที่เพียงพอ

ขอบคุณที่มาจาก : topfoodfit.blogspot.com

Facebook Comments

Check Also

ข้อดีง่าย ๆ ที่ได้จากการเล่นฟิตเนสที่บางคนอาจมองข้ามไป

การออกกำลังกายใ …