วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / นอนไม่หลับ จะทำอย่างไรดี?

นอนไม่หลับ จะทำอย่างไรดี?

เชื่อว่าทุกคนนั้นคงต้องเคยเจอปัญหาว่า “เอ่อ นอนไม่หลับ พรุ่งนี้ต้องไปทำงานเช้าด้วยสิ” เพราะนอกจากการนอนไม่หลับจะส่งผลต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แก่ง่ายลง หรือเรื่องริ้วรอย ไปจนถึงการทำงานในวันต่อไปเพราะพักผ่อนไม่พอ ซึ่งเรามีเคล็ดลับจาก Tech Insider และแมทธิว วอลเกอร์ ศาสตราจารจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย เบิร์คลีย์ มาฝากกัน

 

นอนห้องเย็นๆ

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมเราถึงรู้สึกง่วงนอนเวลาอยู่ในศูนย์การแสดง หรือโรงหนัง เพราะร่างกายจำเป็นจะต้องลดอุณหภูมิในตัวลงไปประมาณ 2-3 องศา เพื่อให้สมองรู้สึกอยากจะนอนมากขึ้น และเพราะโรงหนังส่วนใหญ่จะเปิดแอร์เย็นนั่นเอง

 

นอนให้เป็นเวลา

น่าจะเป็นข้อแนะนำที่รู้กันมาอย่างช้านานแล้ว และไม่ว่าจะเป็นช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ควรจะนอนให้เป็นเวลาเหมือนช่วงวันธรรมดา และแม้ว่าจะนอนไม่ค่อยหลับ ก็ควรจะตื่นมาให้ตรงเวลาทุกวัน เพื่อทำการ “รีเซ็ต” ร่างกายใหม่และกลับไปนอนในเวลาเดิม

 

ถ้านอนไม่หลับนานๆ อย่านอนคาอยู่บนที่นอน

ถ้าเราพยายามจะนอนให้หลับ แต่ไม่หลับ ก็จะกลายเป็นเหมือนเรานอนกลิ้งอยู่บนเตียง ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดว่า “เดี๋ยวก็หลับ” แต่ถ้าผ่านไป 20 กว่านาทีแล้วยังไม่หลับ มีข้อแนะนำว่าควรจะลุกออกจากเตียงไปนั่งเล่นอีกห้องหนึ่งซะ เพราะยิ่งถ้าอยู่บนเตียง สมองจะเริ่มทำการจับคู่ “การตื่น” กับ “เตียงนอน” และจะยิ่งทำให้ไม่หลับเข้าไปอีก

ทางที่ดีคือควรออกไปนั่งห้องอื่น หาหนังสือมานั่งอ่านไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเปิดไฟเยอะมาก แค่โคมไฟก็พอ และอย่าเล่นมือถือ หรือดูทีวี และแม้กระทั่งกินอาหารนะ เพราะมันจะไม่ช่วยให้หลับหรอก อ่านหนังสือไปแปบนึง เดี๋ยวก็จะง่วง และเมื่อรู้สึกง่วง ก็ค่อยกลับไปที่ห้อง ปิดไฟ และนอนซะ

 

อย่าเล่นมือถือหรือดูทีวีก่อนนอน และหลีกเลี่ยงแสงไฟ

แสงไฟนั้น จะทำให้สมองของเราคิดว่า “ตอนนี้ยังสว่าง ก็ยังไม่ควรนอน” เพราะฉะนั้นข้อแนะนำคือการลดแสงไฟในบ้านลงประมาณครึ่งหนึ่งเพื่อทำให้เรารู้สึกว่า “ตอนนี้กำลังจะมึด เราควรจะนอน” เพราะร่างกายจะหลั่งสารที่ชื่อ เมลาโทนิน (Melatonin) เมื่อร่างกายรู้ว่ากำลังอยู่ในช่วงเย็น เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น การเล่นมือถือ หรือดูทีวีนั้นจะทำให้ร่างกายต้องเจอกับแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ซึ่งจะไปกระทบกับการหลั่งของสาร “เมลาโทนิน” ด้วย

 

งดกาแฟ

การดื่มกาแฟหลังจากรับประทานอาหารเย็นนั้นเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนทำ แต่การทำแบบนี้ และแม้ว่าบางทีอาจจะช่วยทำให้หลับ มันจะเป็นการนอนที่ไม่ใช่การ “หลับลึก” ซึ่งหมายความว่ารายการจะไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ และจะก่อให้เกิดปัญหา “ง่วง” และอยากจะดื่มกาแฟตอนเช้าที่หลายๆแก้ว จนมันจะเริ่มเป็น “วงจร” ขึ้นมา…ทีนี้แหละ คงหยุดยากแล้วล่ะ

 

กินเหล้าก็ไม่ได้ช่วยนะ

การดื่มแอลกอฮอลเพื่อให้หลับนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะถึงแม้จะหลับลึก แต่การ “หลับลึก” นี้เป็นการ “หลับลึก” แบบปลอม เพราะแม้จะหลับไป แต่ก็มีความเป็นไปได้มากว่าคุณจะตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะหิวน้ำหรือเพราะเหตุผลอื่น และอีกเหตุผลคือการทำให้ตัวเองหลับด้วยแอลกอฮอลนั้น เป็นการนอนหลับแบบไม่ใช่ธรรมชาติ เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่ใช่การพักผ่อนที่ถูกซะทีเดียว

ถ้าใครมีโอกาสได้ลองเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ มาบอกผลกันด้วยนะเวิร์คหรือเปล่า หรือถ้ามีข้อแนะนำแบบอื่นที่ตัวเองใช้ ก็นำมาแชร์กันได้นะ

ขอบคุณที่มาจาก : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …