วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / เครื่อง Rower Machine ดีอย่างไร?

เครื่อง Rower Machine ดีอย่างไร?

เครื่อง Rowing Machine ดีอย่างไร?

สำหรับผู้สนใจออกกำลังกายมือใหม่นั้น เคยสงสัยไหมว่า เวลาเราเข้าฟิตเนสสตูดิโอต่างๆ จะเจอกับเครื่องเล่นมาก
ทั้งลู่วิ่งไฟฟ้า เครื่องเดินอากาศ เครื่องเล่นกล้ามเนื้อต่างๆ แต่มีอยู่เจ้าเครื่องหนึ่งที่ทุกคนต้องเคยสงสัยมาเเล้วว่าเจ้าเครื่องนี้มันคือเครื่องอะไร เล่นยังไง ได้อะไรบ้าง

อุปกรณ์ Rower จาก Concept2

เจ้าเครื่องหน้าตาแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเรียกว่า Rowing Machine ลักษณะการเล่นจะเหมือนการจำลองเวลาเราพายเรือ

ลักษณะการเล่นด้วยเครื่อง Rower

แล้วเราเล่นเจ้าเครื่องนี้เพื่ออะไรล่ะ? 

ลดน้ำหนัก (ไขมัน)
 หากต้องการลดน้ำหนัก! แน่นอนอย่างแรกที่จะได้จากการออกกำลังจากเครื่อง Rower นั้นคือ การเบิร์นแคลอรี่อย่างรวดเร็วRowing Machine สามารถที่เผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 377 แคลอรี่ ในเวลา 30 นาที เทียบเท่าการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 5-6 กิโลเลยทีเดียว!

ปอดและหัวใจที่แข็งแรง
แน่นอนการฝึกออกกำลังกายแบบ Cardiovascular นั้น เป็นฝึกปอดและหัวใจให้ทำงานอย่างแข็งแรงโดยเครื่อง Rower จะสามารถเพิ่มความอดทนทนทานของการทำงานหัวใจ ให้ร่างกายสามาราถเรียกคาร์โบไฮเดรตไปใช้พลังงานได้มากขึ้น การออกกำลังกายแบบแอโรบิคนั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของ ปอด หัวใจ รวมถึง การไหลเวียนของเลือดให้มีประสิทธิภาพ

ได้กล้ามเนื้อทุกส่วน
การพายบนเครื่อง Rower นั้นแทบจะใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในส่วนของ ขา สะโพก ก้น หน้าแขน หลัง ซึ่งการปรับเลเวลแรงต้านทานของฝีพายมากขึ้นก็ช่วยฝึกกล้ามเนื้อได้มากขึ้นด้วย

ลดความเครียด
ถ้าคุณได้มีโอกาสซื้อเครื่อง Rowing Machine ไว้ที่บ้าน อย่าพลาดที่จะออกกำลังกับกับเครื่องในช่วงเย็นๆ จากการวิจัยพบว่าหลังจากที่ออกกำลังกายในช่วงยามเย็นแล้วนั้นนอกจากการกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น ยังเพิ่มการหลั่งสาร endorphinsมากขึ้นด้วย ช่วยให้นอนหลับสบาย และลดความตึงเครียดของสมองในทั้งวันที่
คุณใช้งานมา

ขอบคุณที่มาจาก : sportathlon.wordpress.com

Facebook Comments

Check Also

6 ไอเทมที่มือใหม่ เข้าฟิตเนสครั้งแรก ต้องเตรียมไป !!!

หลายคนคงคุ้นเคย …