วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / สุขภาพ / เคล็ดลับการกินอาหารให้ได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดี

เคล็ดลับการกินอาหารให้ได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดี

ในแต่ละวันนั้นเรากินอาหารมากมายหลายอย่าง แต่เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าอาหารที่เรากินเข้าไปแต่ละอย่างจะส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างไร และมีคำแนะนำมากมายจากคนอื่นหรืออ่านเจอมาบ้างว่าให้กินอย่างนั้นอย่างนี้ และห้ามกินอันนี้ แต่เราก็ไม่รู้ว่าควรจะเชื่อดีมั้ย แต่การเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ นั้น หลักๆต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นั่นเอง เพราะร่างการของคนเราต้องการสารอาหารต่างๆ เพื่อนำไปเสริมสร้างร่างกายในแต่ละส่วน

  • การกินอาหารเช้า เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากเพราะ ความสำคัญของอาหารเช้ายังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย เพราะจะทำให้เราเริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย  อาหารเช้ายังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดและลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและยังช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น
  • ดื่มน้ำให้มากๆในช่วงวัน ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือวันละ 8 แก้ว เพื่อล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย และฟื้นฟูระบบขับถ่ายรักษาระดับความเข้มข้นของเลือดจะทำให้สดชื่นตลอดวัน
  • เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม และการกินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว แคลเซียมจำเป็นต่อร่างกายช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มที่ และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก
  • งดการกินขนมและของกินจุบจิบ ขนมประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีม และมากินผลไม้เป็นของว่างแทน เพราะในผลไม้นั้นมีวิตามินและกากใยที่มีประโยชน์
  • หันมากินปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพราะในปลาจะช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรงในปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ฉันยังมีไขมันน้อยเหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพียว เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นที่สุด
  • กินผักผลไม้ที่หลากสี อย่างเช่นมะเขือเทศสีแดง องุ่นสีม่วง แครอทสีส้ม และบล็อกเคอลี่สีเขียว เพราะผักผลไม้ที่ต่างสีกันมีสารอาหารต่างชนิดกัน
  • หันมากินธัญพืชและข้าวกล้อง ในข้าวกล้องนั้น พบว่าช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 พระอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล รวมทั้งเม็ดทานตะวันข้าวฟ่างและลูกเดือย
  • หันมากินน้ำชา แทนการกินน้ำอัดลม ไม่ว่าจะเป็นชาดำชาเขียวหรือชาอู่หลง ล้วนแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระการดื่มน้ำชาวันละ 1-2 แก้วช่วยลดอัตราความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

ถ้าหากเราอยากจะมีสุขภาพที่ดีนั้น ไม่ใช่แค่การเลือกกินอาหารแต่จะต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญสิ่งที่เรากินลงไป ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง อีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : thetastefood.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …