วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / ไม่อยากโดนมองว่าเป็น ‘มือใหม่’ เข้ายิม ก็จงอย่าพึ่งร้อนวิชา

ไม่อยากโดนมองว่าเป็น ‘มือใหม่’ เข้ายิม ก็จงอย่าพึ่งร้อนวิชา

 

กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ บนร่างกายของคุณก็เช่นกัน เพราะการสร้างกล้ามเนื้อมีความซับซ้อนไม่ต่างกับการสร้างเมืองสักเมือง ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ การเพิ่มความแข็งแกร่ง และการลดไขมัน ซึ่งต้องใช้องค์ความรู้ การฝึกฝนอย่างหนัก รวมทั้งให้เวลากับมันเพื่อให้ได้กล้ามเนื้อที่ต้องการ

หากคุณพึ่งเริ่มเข้าฟิตเนสโดยคิดว่าศึกษาทฤษฏีการฝึกมาอย่างดีจากแหล่งต่างๆ แล้ว อาจยังมีข้อมูลจำเป็นบางอย่างที่คุณมองข้ามซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการโดยปราศจากการบาดเจ็บ ไม่เสียเวลาเปล่า รวมทั้งยังไม่ทำให้คุณดูเป็นมือใหม่ในฟิตเนสด้วย และหากคุณไม่อย่างเป็นอย่างนั้นก็ควรเลี่ยงสิ่งต่อไปนี้

  • ทำตามตารางการฝึกของโปร

การศึกษาข้อมูลการสร้างกล้ามเนื้อจากเหล่าโปรเทรนเนอร์ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่สิ่งที่ผิดคือการพยายามฝืนร่างกายตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะบรรดาโปรเทรนเนอร์เหล่านั้นล้วนผ่านการฝึกมาหลายปีกว่าจะได้รูปร่างที่สมส่วนและบรรลุถึงระดับความอึดในการฝึกที่ร่างสามารถบอกได้ โดยตารางการฝึกของพวกเขาส่วนใหญ่ก็เป็นผลมาจากความอึดของร่างกายในปัจจุบัน ดังนั้น คุณจึงควรเริ่มต้นด้วยการเล่นในระดับที่เหมาะกับร่างกายของคุณเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ ฝึกเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นต่อไป

  • ไม่วอร์มร่างกาย

มีหลายคนที่พอเข้ายิมก็ตรงดิ่งไปยังเครื่องเล่นเวททันทีโดยที่ไม่วอร์มร่างกายเสียก่อน ผลที่ตามมาคืออาการบาดเจ็บต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อตึง เจ็บข้อต่อ ดังนั้น ใช้เวลาสัก 5-10 นาทีบนลู่วิ่ง หรือยืดเส้นยืดสายสักหน่อยก็น่าจะดี

  • ละเลยเบสิกพื้นฐาน

สถานที่เล่นฟิตเนสเต็มไปด้วยเครื่องมือและเครื่องเล่นสำหรับฝึกกล้ามเนื้อ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วล่ะ และคุณก็สามารถเล่นได้โดยที่ไม่มีใครว่าอะไร แต่หากคุณยังเป็นมือใหม่ก็ควรมองข้ามอุปกรณ์เหล่านั้นไปก่อน เพราะถึงเวลามันมีประโยชน์สำหรับคุณแน่ เพียงแต่เราอยากให้คุณเริ่มออกกำลังกายด้วยท่าพื้นฐานเสียก่อน เช่น Squat, Deadlift, Row Military Press, Bench Press แล้วจึงค่อยขยับไปเล่นอุปกรณ์ที่ฝึกกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน

  • เพิ่มน้ำหนักการเล่นเวทเร็วเกินไป

การที่คุณเห็นใครสักคนยกดัมเบลล์หนัก 20-25 กิโลกรัม หรือมากกว่านั้น แล้วมองว่ามันโคตรเท่จนอยากจะเลียบแบบบ้าง ให้เลิกคิดไปเสีย แต่เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจได้ เพราะนั่นไม่ใช่น้ำหนักสำหรับผู้เริ่มต้น และการฝึกด้วยน้ำหนักที่มากและเร็วเกินไปไม่เพียงแต่ทำให้เสียเวลาเท่านั้น แต่คุณอาจจะได้รับบาดเจ็บได้ด้วย ดังนั้น ควรฝึกด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและน้ำหนักที่เหมาะสม แล้ววันหนึ่งข้างหน้า การยกน้ำหนัก 20-25 กิโลกรัมที่คุณใฝ่ฝันก็จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

  • ฝึกมากเกินไป

การฝึกและเน้นมากเกินไป อาจส่งผลให้การเล่นฟิตเนสของคุณถดถอยลงได้ นั่นเป็นเพราะบางคนโหมและฝืนโดยปราศจากการควบคุมซึ่งทำให้ร่างกายรับภาระหนักเกินไป โดยมักคิดว่าการใช้เวลาในยิมมากเท่าไหร่ ก็ได้กล้ามเนื้อที่มากตามไปด้วย ซึ่งนี่เป็นความคิดที่ผิด เพราะไม่มีการสร้างกล้ามเนื้อในขณะที่เล่น แต่กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นในช่วงที่คุณพักและฟื้นฟู โดยผู้เริ่มฝึกจะได้ผลลัพธ์ที่ดีจากการใช้เวลาในยิม 3-4 วันต่อสัปดาห์ และไม่ควรเล่นเวทมากกว่า 2 วันในตารางการฝึก

  • เล่นเฉพาะส่วนที่ต้องการ

คนที่เล่นฟิตเนสล้วนมีเป้าหมายที่ต่างกัน บางคนอยากมีกล้ามแขนที่ใหญ่ๆ บางคนอยากมีกล้ามหน้าท้อง หรือกล้ามอกเท่านั้น โดยไม่ให้ความสำคัญกับการฝึกส่วนอื่น ซึ่งสิ่งที่คุณอาจลืมคิดไป คือรูปร่างที่สมส่วน คุณอาจจะใส่เสื้อยืดแล้วดูเท่เพราะมีกล้ามอกที่สวย แล้วอวัยวะส่วนอื่นๆ ของคุณล่ะ?

ดังนั้น คุณควรฝึกทุกส่วนของร่างกายโดยมีความเข้มข้นและให้ผลลัพธ์ที่เท่ากัน เพื่อสร้างความสมดุลของร่างกายให้ได้สัดส่วนและแข็งแกร่งตั้งแต่ศรีษะจรดเท้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

  • ขาดความอดทน

หลังจากออกกำลังกายอยู่นานสองนาน คุณอาจจะเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ คือเริ่มมีกล้าม และนั่นก็ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นและมีแรงฮึกเหิมที่จะทำต่อไป แต่สำหรับคนที่ไม่ว่าจะเล่นอย่างไร ก็ยังไม่เห็นผลลัพธ์เสียที จึงล้มเลิกความตั้งใจแล้วกลับไปใช้ชีวิตรูปแบบเดิมๆ ที่คุณเป็นมา

เอาเป็นว่า ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรในตอนต้น สิ่งหนึ่งที่คุณควรเข้าใจในการเข้าฟิตเนสไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายใดๆ ก็ตาม มันเปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่ง 50 เมตร หรือ 100 เมตร ดั่งสำนวนที่เรากล่าวไว้ตอนต้น “กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว” ดังนั้น ควรฝึกอย่างมีสติและอดทนเข้าไว้แล้วผลลัพธ์จะตามมาเอง

ขอบคุณที่มาจาก : gqthailand.com

Facebook Comments

Check Also

6 ไอเทมที่มือใหม่ เข้าฟิตเนสครั้งแรก ต้องเตรียมไป !!!

หลายคนคงคุ้นเคย …