วันศุกร์ , พฤษภาคม 24 2024
Breaking News
Home / Uncategorized / วิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก ป้องกันโรคฮีทสโตรก

วิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก ป้องกันโรคฮีทสโตรก

หน้าร้อนมาเยือนอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่แค่ตัวเราที่ต้องดูแลตัวเองจากอุณหภูมิที่ร้อนระอุนี้ แต่สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราอย่างน้องหมา น้องแมว หรือกระต่ายน้อย ก็ต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้องๆ อาจจะเป็นฮีทสโตรกได้ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด อุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน จนอันตรายถึงชีวิตได้เลยค่ะ!
วันนี้เรามี ‘วิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก’ เพื่อช่วยรักษาสมดุลในร่างกายของเหล่าเจ้านาย ทำให้อารมณ์ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยป้องกันอาการฮีทสโตรกได้อีกด้วยค่า

1.ตัดแต่งขนน้องๆ ให้สั้น
ขนาดคนเราร้อนๆ ยังอยากตัดผม หรือรวบผมให้สั้นเลยใช่ไหมคะ น้องหมาแมวของเราก็เหมือนกันจ้า เพราะขนที่พันกันยุ่งเหยิงเป็นกระจุกนั้นทำให้ลูกๆ ของเรารู้สึกร้อนขึ้นไปอี๊กกก โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่มีขนยาวและหนา จึงควรดูแลเรื่องขนมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ค่ะ อย่างช่วงหน้าร้อนแบบนี้อาจจะพาไปเล็มขนให้สั้นลงก็จะช่วยให้น้องสบายตัวมากขึ้น หรือแปรงขนให้เขาบ่อยๆ ขนจะได้ไม่พันกัน ช่วยลดการสะสมความร้อน อากาศถ่ายเทระหว่างผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังระบายความร้อนได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

2.เตรียมน้ำสะอาดวางไว้ไม่ให้ขาด
น้ำคือสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะยิ่งร้อนสัตว์เลี้ยงจะยิ่งต้องการดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ และต้องแน่ใจด้วยว่าน้ำที่ให้ดื่มนั้นสะอาดจริงๆ ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไปเพราะอาจจะมีฝุ่นหรือเชื้อโรคต่างๆ หล่นลงไป และทำให้น้องหมาน้องแมวท้องร่วงได้ >,< และในวันที่ร้อนจัดอาจจะเติมน้ำแข็งลงไปสัก 2-3 ก้อนเพิ่มความสดชื่นนน เย็นฉ่ำ!! ช่วยคลายร้อนได้ไว แถมน้องหมาบางตัวยังชอบเลียน้ำแข็งคลายร้อนด้วยนะ

3.อาบน้ำ เช็ดตัวอยู่เสมอ
เรื่องความสะอาดก็ต้องใส่ใจนะคะ เพราะเมื่อตัวสะอาด ขนก็จะเบาสบายยย ไม่เหนียวเหนอะหนะจนทำให้ร้อนกว่าปกติ ถ้าไม่อยากอาบน้ำบ่อยๆ ก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดที่ตัวน้องเบาๆ จากบริเวณหัวลงไปถึงหลัง ตามซอกหลืบ รวมถึงอุ้งเท้าด้วยค่ะ จะช่วยระบายความร้อนจากร่างกายได้ดี แถมเดี๋ยวนี้เขามีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบโฟมอาบน้ำแห้งด้วยนะ ไม่ต้องใช้น้ำแถมเปลืองแรงทาสอย่างเราด้วยค่า

4.อากาศถ่ายเท
จะปล่อยให้เจ้านายมานอนห้องร้อนๆ อับๆ ได้อย่างไร จริงไหมคะ -3- เปิดประตู หน้าต่าง และเปิดช่องระบายอากาศในทุกจุดที่สามารถเปิดได้ ให้มีลมพัดผ่านตลอด เพราะการหมุนเวียนของอากาศนั้นช่วยระบายความร้อนได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ อากาศภายในบ้านจะไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป ถ้าแดดส่องจัดๆ ก็ควรปิดม่านเพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในห้อง รับรองว่าเจ้านายจะต้องแฮปปี้

5.เปิดพัดลมหรือแอร์ไว้ให้
เจ้าตัวแสบทั้งหลายต้องสบายที่สุด! >,< เปิดแอร์หรือพัดลมไว้ให้น้องๆ ยิ่งดีเลยค่ะ โดยเปิดส่ายเพื่อให้ความร้อนได้ถ่ายเทออกไปข้างนอก แต่ถ้าเราไม่อยู่และกังวลเรื่องความปลอดภัยก็ตั้งเวลาเปิด-ปิดไว้ได้ค่ะ สักช่วงเที่ยงๆ บ่ายๆ ให้พอคลายร้อน อุณหภูมิห้องก็เย็นขึ้นด้วยค่ะ ยิ่งพันธุ์ที่ขนเยอะๆ ถ้าได้พัดลมเป่าให้ขนปลิวไสว~ดูบ้าง ก็คงจะอารมณ์ดีขึ้นไม่น้อยเลยยย ทริคคือนำผ้าเย็นมาแขวนไว้ตรงพัดลม เพิ่มความสดชื่นนนแบบไม่ต้องเปิดแอร์เลยค่า

6.โอ่งดินเผาช่วยได้
ไอเท็มคลายร้อนที่แนะนำก็คือโอ่งดินเผานั่นเองค่า ควรเลือกขนาดให้สัตว์เลี้ยงของเราสามารถเข้าไปขดนอนได้ ยิ่งถ้านำน้ำแข็งหรือน้ำเย็นมาวางไว้ด้านบน ตัวดินเผาจะช่วยเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดี ก็จะกลายเป็นบ้านติดแอร์หลังน้อยดีๆ นี่เองจ้า

7.ลดกิจกรรมที่ใช้พลังงาน
ช่วงนี้โดยเฉพาะตอนกลางวันที่อากาศร้อนจัด ลดกิจกรรมหนักๆ นอกบ้านไปก่อนนะคะ ปล่อยให้น้องๆ ได้พักและไม่ออกแรงมากจะดีกว่า เพราะถ้ายิ่งออกแรงมาก ใช้กล้ามเนื้อมาก ก็จะยิ่งร้อนไปกันใหญ่ จะทำให้น้องแมวเกิดอาการเหนื่อยหอบ และเสี่ยงต่อการเกิดฮีทสโตรกได้ อากาศแบบนี้อยู่บ้านดีที่สุดค่า ควรหาที่ร่มๆ หรือมุมเย็นๆ ให้น้องอยู่ แนะนำเป็นกิจกรรมแบบชิวๆ ไม่ต้องใช้พลังงานเยอะน่าจะเหมาะกว่านะ

นี่ก็เป็นวิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยงแสนรัก ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูกันนะคะ นอกจากนี้ก็ต้องสังเกตดูอาการของสัตว์เลี้ยงเราด้วย ถ้ามีอาการผิดปกติก็ต้องรีบนำไปพบแพทย์ และในช่วงหน้าร้อนอย่าลืมพาไปฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้ากันด้วยนะจ๊ะ

ที่มา : happywonder.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิค ออกกำลังกายลดเอว แค่วันละ 9 นาที เอวเอสก็ใกล้แค่เอื้อม

เชื่อว่าผู้หญิง …