วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / กินคลีนเพื่อสุขภาพ คืออะไร ต้องกินยังไง

กินคลีนเพื่อสุขภาพ คืออะไร ต้องกินยังไง

กระแสการกินคลีนยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันถึงจะหาของกินง่าย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าอาหารเหล่านั้นจะสะอาดถูกหลักอนามัยทุกอย่าง แถมยังมีเมนูของกินเก๋ๆ ผุดขึ้นมามากมาย ยั่วน้ำลายคนทุกเพศทุกวัย ถึงจะรู้ว่ากินแล้วอาจไม่ปลอดภัยแต่ก็ห้ามใจที่จะลองยากเหลือเกิน โดยเฉพาะอาหารบางประเภทที่โฆษณาว่าเป็นอาหารคลีน ดีต่อสุขภาพ บางทีอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป

การเริ่มต้นกินคลีน ก่อนอื่นต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนว่า การกินคลีนคืออะไร และเรากำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการกินคลีนรึเปล่า?

1.กินคลีนคือกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

การกินคลีนไม่ใช่ว่าเราจะกินแต่ผัก เพราะที่จริงแล้ว การกินคลีน คือ การกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ใช่การเลือกกินหมู่ใดหมู่หนึ่ง ไม่อย่างนั้นก็จะขาดสารอาหาร แล้วลองคิดดูนะถ้าการกินแบบนั้นมันจะทำให้ร่างกายแย่ คนจะหันมากินคลีนทำไมกัน

2.กินคลีนคือไม่ยึดติดรสชาติ

ผ่านการปรุงแต่งน้อย ปกติจากที่เคยใส่พริก เติมน้ำตาล เหยาะน้ำปลา ทุกครั้งหลังจากที่อาหารมาอยู่ตรงหน้า ก็ลองไม่ปรุงอะไรเลยดู หรือกินอะไรที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด เช่น จากที่กินข้าวขาว ก็ลองสลับเป็นข้าวกล้องบ้าง ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน  กินผลไม้สดแทนที่จะกินเครื่องดื่มน้ำผลไม้

3.กินคลีนคือเน้นกินผัก

ก่อนหน้าที่บอกว่ากินคลีนไม่ได้หมายความว่ากินผักอย่างเดียว แต่เราขอแนะนำให้คุณกินผักเป็นสัดส่วนที่เยอะกว่าเช่น ดอกโสน ดอกอัญชัน ผักติ้ว ขี้เหล็ก ผักหวาน ก้านตรง ชะพลู ดอกแค คะน้า ใบยอ กวางตุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง ชอบแบบไหนกินได้เลย กินคละให้ครบหลายๆแบบยิ่งดี แต่ต้องล้างทำความสะอาดให้ดีไม่อย่างนั้นแทนที่จะดีกับร่างกาย กลายเป็นว่ากินยาพิษโดยไม่รู้ตัว

4.กินคลีนคือเลือกอาหารที่ปราศจากวัตถุกันเสีย

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ใส่สารกันเสียไปหมด เพราะถ้าไม่ใส่ก็จะเก็บได้ไม่นาน แต่ถ้าอยากกินคลีน อาหารใดก็ตามที่มีวัตถุกันเสีย สารกันบูด วัตถุปรุงแต่ง ก็ไม่ใช่อาหารคลีน แต่เป็นอาหารที่มีสารเคมีเจือปนเท่านั้นเอง

5.กินคลีนคือตัดไขมันอิ่มตัวออกจากมื้ออาหาร

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะของที่บอกให้ห้ามทานมันเป็นอะไรที่อร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่ซะเหลือเกิน ถ้าอยากกินคลีนต้องงดไขมันที่มาจากเนย นม ชีส และเนื้อสัตว์บางชนิด สิ่งที่กินได้คือ ไขมันจําพวกน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ เพราะไขมันเหล่านี้ดีต่อหัวใจและช่วยเพิ่มระดับไขมันดี หรือ HDL ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรบริโภคในปริมาณมากเกินไป

6.กินคลีนคือ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกาเฟอีน

การดื่มแอลกอฮอล์มากๆ อาจทําให้เกิดอาการขาดน้ำ และยังทําให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ เอาเป็นว่าถ้ารักการกินคลีนอย่ากินเหล้าจะดีกว่า รวมไปถึงการดื่มกาแฟ และชาก็ไม่ควรกินมากเกิน 400 มิลิกรัมต่อวัน

7.กินคลีนคือเลือกกินโปรตีนดี

อะไรคือโปรตีนดี? ต้องจำไว้เลยว่าสิ่งนี้อยู่ในเนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาแซลมอน ไก่งวง เนื้อปลาน้ำจืด เนื้อไก่ส่วนอก เนื้อสันใน รวมถึงอาหารทะเลจําพวก กุ้ง ปลาหมึก และหอย แต่ว่าก็ไม่ควรกินเยอะเกินไป เพราะเรสเตอรอลอาจถามหา

8.กินคลีนคือปรุงอาหารไม่หวานจัด

คนชอบกินหวานต้องระวัง พวกเครื่องดื่มหวานๆ เค้ก ขนม จำไว้ว่าผู้หญิง ไม่ควรกินน้ำตาลเกินวันละ 4 ช้อนชา สําหรับผู้ชายคือไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา ผงชูรสก็เป็นอีกอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง ควรเลือกใช้เกลือปรุงรสแทนน้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาวชนิดที่ไม่มีผงชูรส

9.กินคลีนคือเลือกข้าวไม่ขัดขาว รวมถึงธัญพืชที่ไม่ขัดขาวด้วย

อาหารแบบนี้เช่น ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง ลูกเดือย ข้าวสาลี เหตุผลที่ควรรับประทานคือ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกากใยอาหารมาก ทําให้อิ่มนาน ให้ร่างกายดึงพลังงานไปใช้อย่างช้าๆ

10.      กินคลีนคือต้องกินเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

กินหวานก็ไม่ดี กินเค็มก็ไม่ควร การกินคลีนนั้นนอกจากจะต้องหันมาใช้เกลือแทนน้ำปลาในการปรุงอาหารแล้ว ปริมาณเกลือยังต้องไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หรือแค่ประมาณ 1 ช้อนชาต่อวันด้วย

11.      กินคลีนคือไม่กินมากเกินไป

กินสิ่งที่เรียกว่าคลีน แต่ถ้ากินเยอะไปก็ไม่ดี หลายคนคิดว่าเมื่อกินคลีนแล้วจะสามารถกินเท่าไรก็ได้ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่ ถึงแม้จะกินคลีนก็ต้องควบคุมปริมาณอาหาร และแบ่งสัดส่วนอาหารให้พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ขอบคุณที่มาจาก :  lady108.com

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …