วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / 6 สูตรเร่งรัด ลดต้นขาให้ฟิตเฟิร์ม

6 สูตรเร่งรัด ลดต้นขาให้ฟิตเฟิร์ม

ปัญหาของสาวๆ ในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำหนักตัวที่เกินกำหนด ไม่ว่าจะเป็นไขมันที่มาพอกตามร่างกาย การลงพุง และต้นขาที่เริ่มขยายใหญ่จนเกิดปัญหาการสวมใส่เสื้อผ้า บ้างก็ไม่สามารถใส่กางเกงยีนส์ตัวโปรดได้ อึดอัด บ้างก็ร่างกายอ่อนล้าง่าย เคลื่อนไหวหรือทำอะไรไม่สะดวก เชื่องช้า และสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาก็มีมากมายหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของอาหารที่ล่อตาล่อใจชวนให้ไปเช็คอิน อาการขี้เกียจเคลื่อนไหวร่างกาย และสาเหตุที่สำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือการไม่มีเวลาออกกำลังกาย วันนี้เราจึงมีวิธีลดต้นขามาให้ทุกคนได้ปฏิบัติตามกัน

และนี่คือ 6 วิธีลดต้นขาอย่างเร่งด่วน

1. เปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหาร โดยการนับแคลอรี่ ซึ่งผู้ชายต้องการ 1,800-2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนผู้หญิงต้องการ 1,500-2,000 กิโลแคลอรีต่อวัน โดยจะเน้นการทานผักและผลไม้ ทานโปรตีน ลดอาหารจำพวกไขมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และดื่มน้ำมากๆ เพื่อไปช่วยในระบบเผาผลาญให้มีการทำงานที่ดีขึ้น ไม่เพียงแต่ลดไขมัน แต่ยังสามารถทำให้มีผิวสวยสุขภาพดีอีกด้วย

2. ไม่ควรนั่งอยู่กับที่เกิน 8 ชั่วโมง เพราะการนั่งนานติดที่ ทำให้ไขมันสะสม ก้นใหญ่ ขาใหญ่ และทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นกับสาวออฟฟิศจำนวนมาก ควรขยับร่างกายไปบ่อยๆ เพื่อที่จะให้ร่างกายเผาผลาญ จะได้ไม่เป็นการสะสมไขมัน

3. กระโดดเชือก ไม่เพียงทำให้ลดต้นขาได้เท่านั้น การกระโดดเชือกยังช่วยในการทำงานของระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบการหายใจ สามารถลดไขมัน ช่วยเพิ่มสมรรถนะร่างกายในการทรงตัว และทำให้ได้ออกกำลังกายทั้งช่วงล่างและช่วงบนของร่างกาย
ควรทำอย่างต่อเนื่อง วันละ 20-30 นาทีขึ้นไป อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-6 วัน โดยจะต้องกระโดดเชือกอย่างถูกวิธีด้วย ซึ่งเวลากระโดดนั้นจะต้องเอาข้อศอกแนบลำตัว หมุนเชือกด้วยข้อมือ และไม่กระโดดสูงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบข้อเสื่อมลงได้

 1. การออกกำลังกายแบบ Squats สามารถสร้างความแข็งแรง ความสมดุล และความกระชับให้กับร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยลดไขมันที่ต้นขาได้อีกด้วย โดยการสคอวชนั้นจะมีอยู่ 5 ท่าหลักๆ ด้วยกัน คือ

  ท่า Narrow Squat ยืนขาชิดกัน ประสานมือไว้ที่ช่วงอก แล้วย่อตัวลง

  ท่า Narrow Squat With Back Kick ทำเหมือนท่า Narrow Squat แต่ยืดตัวขึ้น และเตะขาไปทางด้านหลัง

  ท่า Basic Squat ยืนกางขาเล็กน้อย ศอกขนานกับลำตัว และย่อตัวลง

  ท่า Basic Squat With Side Leg Lift ทำเหมือนท่า Basic Squat แต่ยืดตัวขึ้น และเตะขาไปด้านข้าง

  ท่า Sumo Squat ยืนแยกปลายเท้า เปิดปลายเท้าเล็กน้อย ประสานมือไว้ที่อก งอเข่า และสะโพกลง โดยลำตัวจะต้องตรงอยู่เสมอ
  คลิปตัวอย่าง

 

 1. ออกกำลังกายบนที่นอนหรือพื้นราบท่าแรก นอนลง ยกขาขึ้น อ้าขาให้กว้างที่สุด และหุบขา ทำ 10 ครั้ง ต่อมาท่าที่สอง เหยียดขาตรง หุบขาให้ชิดกัน ไขว้ขาสลับกันเร็วๆ ประมาณ 20 ครั้งท่าที่สาม นอนตะแคง ยกขาขึ้นลง 10 ครั้ง ทำสลับข้างกัน และสุดท้ายท่าที่สี่ ปั่นจักรยานอากาศ เพื่อลดไขมันช่วงต้นขา น่อง และกระชับไขมันในส่วนนั้นด้วย

  6. สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ต้องมีความอดทน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีวินัยในการรับประทานอาหาร ซึ่งการจะลดต้นขานั้น หลักสำคัญคือความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และความต่อเนื่องที่จะลงมือทำ หากเราก้าวผ่านสิ่งเหล่านั้นมาได้ และทำตามวิธีลดต้นขาตามข้างต้น ต้นขาก็จะเล็ก หุ่นเพรียว และใส่ชุดอะไรก็สวยดูดีแบบที่เราหวังและตั้งใจไว้เป็นแน่

 

ขอบคุณที่มาจาก : mgronline.com

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …